หมอไขข้อข้องใจ ตั้งครรภ์/ให้นมบุตร ควรฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 หรือไม่

วัคซีนป้องกันโควิด-19

หมอไขข้อข้องใจ ตั้งครรภ์/ให้นมบุตร ควรฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 หรือไม่

กำลังเป็นเรื่องวิตกกังวลและถกเถียง ภายหลังวัคซีนป้องกันโควิด-19 เริ่มทยอยจัดส่งมาที่ประเทศไทย แต่มีประชาชนหลายคนไม่กล้าฉีดวัคซีน โดยส่วนหนึ่งให้เหตุผลว่ากำลังมีแผนมีบุตร หรือกำลังตั้งครรภ์ และอยู่ในช่วงให้นมบุตรนั้น

ล่าสุด 3 สมาคมด้านสาธารณสุขของสหรัฐอเมริกา อันประกอบด้วย ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ CDC (Centers for Disease Control and Prevention) , สมาคมเวชศาสตร์มารดาและทารก (The Society for Maternal-Fetal Medicine), และสมาคมสูตินารีแพทย์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (American College of Obstetricians and Gynecologists) ได้เห็นชอบร่วมกัน แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 ให้กับสตรีมีครรภ์ และสตรีที่ให้นมบุตร

โดย นายแพทย์ธนีย์ ธนียวัน (หมอแทน) ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอดและเป็นอาจารย์แพทย์ อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า แม้สถานการณ์ปัจจุบันจะมีวัคซีนป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 แล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีข้อกังวลในหมู่สตรีมีครรภ์ และสตรีที่กำลังให้นมบุตรว่าควรจะฉีดวัคซีนหรือไม่

ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับว่าหากหญิงตั้งครรภ์เกิดการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะมีความเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงกว่าหญิงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ และ มีโอกาสที่จะคลอดทารกก่อนกำหนดในอัตราที่สูงขึ้น ด้วยเหตุผลดังกล่าวทาง 3 สมาคมด้านสาธารณสุขของสหรัฐอเมริกาจึงแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ในสตรีมีครรภ์ และสตรีที่กำลังให้นมบุตร

นอกจากนี้ จากข้อมูลเบื้องต้น ประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการฉีควัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้กับสตรีมีครรภ์และสตรีที่กำลังให้นมบุตรไปแล้วจำนวนมาก แต่ไม่มีรายงานว่ามีผลข้างเคียงที่รุนแรงแต่อย่างไร การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จึงให้ประโยชน์มากกว่าการไม่ฉีดวัคซีน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ ย้ำสาดน้ำสงกรานต์ ศบค.ชุดใหญ่เคาะพรุ่งนี้ ชี้วัคซีนมาแล้ว-ฉีดครบ ปีใหม่’65 เฮฮาปาร์ตี้ได้
บทความถัดไปคืบเอาผิดอาบอบนวด ‘วิคตอเรียซีเครท’ ป.ป.ช.รับทราบเส้นทางเงินโอนเข้าบิ๊ก ขรก.แล้ว