‘มิน อ่อง ลาย’ ร่วมพิธีสวนสนาม วันกองทัพเมียนมา โวทหาร จะปกป้องปชช.-ประชาธิปไตย

(แฟ้มภาพ) REUTERS

‘มิน อ่อง ลาย’ ร่วมพิธีสวนสนาม วันกองทัพเมียนมา โวทหาร จะปกป้องประชาชน – ประชาธิปไตย

วันกองทัพเมียนมา – พลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการสูงสุดและผู้นำการยึดอำนาจของเมียนมา ประกาศเมื่อวันที่ 27 มีนาคม ซึ่งเป็นวันกองทัพเมียนมาว่า กองทัพจะปกป้องประชาชน และต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

เนื้อหาดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของถ้อยแถลงของพลเอกมิน อ่อง ลาย ขณะที่เขาเข้าร่วมพิธีสวนสนามของกองทัพเมียนมาในกรุงเนปยีดอ เมืองหลวงของเมียนมา โดยเขาย้ำในคำมั่นสัญญาที่จะจัดการเลือกตั้งทั่วไป แต่ไม่ได้มีการะบุวันที่ชัดเจน

ในการกล่าวยถ้อยแถลง ซึ่งมีการถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์ทั่วประเทศ พลเอกมิน อ่อง ลาย กล่าวว่า กองทัพจะร่วมมือกับทั้งประเทศเพื่อปกป้องประชาธิปไตย และว่าทางการจะปกป้องประชาชน และฟื้นคืนสันติภาพให้เกิดขึ้นทั่วประเทศ

“การใช้ความรุนแรง ซึ่งส่งผลกระทบกับเสถียรภาพและความมั่นคง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการเรียกร้องต่างๆ เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม” พลเอกอาวุโสมิน อ่อง ลาย กล่าว

พลเอกมิน อ่อง ลาย ย้ำด้วยว่า กองทัพจำเป็นต้องยึดอำนาจเพราะมีการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายเกิดขึ้น โดยนางออง ซาน ซูจี และพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) และว่าผู้นำพรรคบางพรรคถูกพบว่ามีความผิดในข้อหาทุจริตคอรัปชั่น และกำลังอยู่ระหว่างการถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดโรดแมปต่างชาติเข้าไทย นำร่อง ภูเก็ต 1 ก.ค. ฉีดวัคซีนไม่ต้องกักตัว
บทความถัดไป‘พิชาย’ เขียนบทความ ‘ความเป็นเผด็จการของประยุทธ์’