กองทัพหนอนขี้เหล็กกลายเป็นกองทัพดักแด้แล้ว

กองทัพหนอนขี้เหล็กกลายเป็นกองทัพดักแด้แล้ว

ความคืบหน้ากองทัพหนอนจำนวนมากบุกเข้าโรงเรียนเสิงสาง ต.เสิงสาง อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ซึ่งนายอุเทน มุงยนต์กลาง อาจารย์ประจำวิชาศิลปะ ได้ทำการบันทึกภาพเอาไว้เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2564 เป็นภาพกองทัพหนอนนับหมื่นๆ ตัว กำลังไต่ตัวอาคารและพื้นที่ต่างๆ ภายในโรงเรียนนั้น

 

ล่าสุด วันที่ 27 มีนาคม ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่โรงเรียนฯ พบว่ากองทัพหนอนส่วนใหญ่ ขณะนี้ได้กลายเป็นดักแด้แล้ว ห้อยกระจัดกระจายอยู่บริเวณอาคารเรียนวิชาศิลปะและหอประชุมของโรงเรียนเป็นจำนวนมาก ทำให้ครูและนักเรียนคลายความกังวลใจ เนื่องจากมีการสืบค้นข้อมูลแล้วว่า หนอนดังกล่าวเป็นหนอนคูน หรือหนอนขี้เหล็ก ซึ่งไม่มีพิษภัยหรือเป็นอันตรายต่อผู้ที่สัมผัส ทางโรงเรียนจึงปล่อยให้หนอนได้ดำเนินชีวิตตามวงจรธรรมชาติ โดยไม่ได้ทำอันตรายหรือกำจัดทิ้งแต่อย่างใด

จากการสอบถาม นางพูนเกษม ตั้งพงษ์ รองผู้อำนวยการโรงเรียนเสิงสาง กล่าวว่า เริ่มพบกองทัพหนอนมาตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา แต่เริ่มพบจำนวนมาก เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2564 ตอนแรกทั้งครูและนักเรียนต่างตกใจ เพราะเกรงว่าจะมีอันตราย แต่เมื่อสืบค้นข้อมูลดูแล้วก็พบว่าเป็นหนอนคูณ หรือ หนอนขี้เหล็ก ที่ไม่มีอันตราย จึงปล่อยให้เป็นไปตามวงจรชีวิตตามธรรมชาติ และล่าสุดมาถึงวันนี้ หนอนเกือบทั้งหมดได้กลายเป็นดักแด้จนหมดแล้ว นอกจากนี้ ยังทราบอีกว่าบางพื้นที่มีการนำดักแด้ชนิดนี้ไปประกอบอาหารรับประทานได้ด้วย ทุกคนจึงคลายความกังวล ซึ่งถือเป็นอุบัติการณ์ตามธรรมชาติที่พบได้ทั่วไป แต่ในโรงเรียนก็เพิ่งเคยพบมากขนาดนี้เป็นครั้งแรก อาจเป็นเพราะในโรงเรียนมีต้นขี้เหล็กซึ่งเป็นอาหารของหนอนชนิดนี้ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีหนอนชนิดนี้มากตามไปด้วย หลังจากนี้ หนอนที่กลายเป็นดักแด้ก็จะลอกคราบกลายไปผีเสื้อตามวัฏจักรต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พล.ต.สุพิชาติ  เสนานุรักษ์ : ‘มโนสำนึก..และความรับผิดชอบ..ของการสรรหา กสทช.’
บทความถัดไปฝันมานาน เจมส์ จิฯ ปล่อยอัลบั้มแรกในชีวิต ลั่น ‘จะได้ไม่ติดค้างความรู้สึกนี้’