กะเหรี่ยง KNU ถล่มฐานเมียนมา ยึดอาวุธ อุปกรณ์สื่อสาร

กะเหรี่ยง KNU ถล่มฐานเมียนมา ยึดอาวุธ อุปกรณ์สื่อสาร

เมื่อช่าวเช้าวันที่ 27 มีนาคม 2564 แหล่งข่าวกองทัพกู้ชาติไทยใหญ่ SSA รายงานว่า กองพลน้อยที่ 5 KNU ได้ปฏิบัติการทางทหารเข้าโจมตี ยึดฐานที่มั่นของทหารพม่า สังกัดกองพันทหารราบที่ 73 (ฐานเซหมื่อท่า) เลยแมนือท่าไปประมาณ 2 กม. ตรงข้ามชายแดนไทย-เมียนมา อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทหารกะเหรี่ยงอิสระ KNU ยึดอาวุธ ยุทโธปกรณ์ และอุปกรณ์สื่อสารของทหารเมียนมาได้เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2564 ทหารกะเหรี่ยงอิสระ KNU ได้ปฏิบัติการทางทหาร ต่อทหารพม่า สังกัดกองพันเคลื่อนที่เร็ว ที่ 341 ฐานตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่เคยเข้ามารับข้าวสารจากไทยที่บ้านแม่สามแลบ โดยกลุ่ม KNU ได้ซุ่มโจมตีทหารเมียนมา กองพันดังกล่าว เสียชีวิตไป 3 นาย และบาดเจ็บอีก 2 นาย

ส่วนการโจมตีของกะเหรี่ยง KNU ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่พม่าได้ทำการลาดตระเวนในแม่น้ำสาละวิน และมีคำสั่งให้โจมตีเรือของกะเหรี่ยงอิสระที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ดังกล่าว ทำให้กลุ่มกะเหรี่ยงอิสระทำการซุ่มโจมตีทหารเมียนมาก่อนหน้านั้น ร.อ.แนมินอ่อง ผบ.ฐาน ทหารพม่า พัน.คร.341 ฐานห้วยแม่สลอร์ค อ.บือโซ๊ะ จ.หมื่อตรอ (ผาปูน) รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา ด้านตรงข้าม ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ได้สั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชาจัดกำลังพล จำนวน 5 นาย ทำการลาดตระเวนรอบฐาน โดยให้ ไปวางกำลังเฝ้าตรวจความเคลื่อนไหวของกองกำลังกะเหรี่ยงอิสระ KNU กองพลน้อยที่ 5 ตามแนวแม่น้ำสาละวิน หากมีการเดินเรือผ่านพื้นที่ตั้งฐานทหารพม่า ให้สามารถยิงเรือได้โดยเฉพาะเรือของกองกำลัง KNU พล.น.5 เท่านั้น หลังจากที่ทหารพม่าไม่สามารถทำการส่งเสบียงให้กับหน่วยทหารของพวกตน ตามแนวแม่น้ำสาละวินได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชัชชาติ’ ยัน พร้อมลงอิสระ ชิงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม. 
บทความถัดไป‘ลูกยางสาวไทย’ ยื่นฉีดวัคซีนโควิด-19 เตรียมพร้อมลุยตบศึก ‘เนชั่นส์ลีก’