ทหาร ฉก.ลาดหญ้า จับ 14 แรงงานเมียนมา หลังถูกนายหน้าชาติเดียวกันทิ้งกลางป่า

ทหาร ฉก.ลาดหญ้า จับ 14 แรงงานเมียนมา หลังถูกนายหน้าชาติเดียวกันทิ้งกลางป่า

วันที่ 27 มีนาคม พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ทหารชุดหมวดลาดตระเวน (มว.ลว.) ที่ 3 ประจำจุดกรวดน้ำเกริ๊ก หมู่ 8 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ทหารชุดปฏิบัติการข่าว กกล.สุรสีห์ ได้รับแจ้งจากชุดปฏิบัติการข่าวในพื้นที่ว่า มีแรงงานชาวเมียนมาจำนวนมาก หลบซ่อนตัวอยู่ภายในป่าเพื่อรอการเคลื่อนย้ายอยู่ที่บริเวณซอย รร.ลาซาลสังขละบุรี
หลังรับแจ้งจึงได้สนธิกำลังเดินทางไปตามเส้นทางตามที่ได้รับแจ้ง เมื่อไปถึงบริเวณสวนส้มโอภายในซอย รร.ลาซาลสังขละบุรี พบมีแรงงานชาวเมียนมานอนพักหลบอยู่ที่กระท่อมสภาพเก่า เจ้าหน้าที่จึงทำการแสดงตัวเข้าจับกุม จากการตรวจสอบพบว่ามีจำนวนทั้งหมด 14 คน เป็นชาย 8 คน หญิง 6 คน แยกเป็นสัญชาติเมียนมา เชื้อชาติมอญ 7 คน และเชื้อสายเมียนมา 7 คน

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจวัดอาการไข้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ผลการตรวจพบอุณหภูมิไม่เกิน 37.5 องศา แต่เพื่อความไม่ประมาทเจ้าหน้าที่จะได้นำตัวไปตรวจอาการไข้ที่ รพ.สังขละบุรี อีกครั้งหนึ่ง

จากการซักถามผู้ต้องหาได้ให้การว่าเดินทางมาจาก จ.เมาะละแหม่ง จ.ปะโค จ.ตะโถ จ.ตาบิวเซยัด ประเทศเมียนมา โดยก่อนหน้านี้แรงงานทั้งหมดได้ติดต่อนายหน้าที่อยู่ฝั่งประเทศเมียนผ่านทางโทรศัพท์มือถือ ทราบชื่อนายหน้าคือ นายวี เป็นชาว จ.ละไม และได้นัดมารวมตัวกันที่ อ.พญาตองซู ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ของวันที่ 26 มี.ค.64 ที่ผ่านมา จากนั้นเวลาประมาณ 19.00 น. ของวันเดียวกัน มีผู้นำพาเป็นชายวัยรุ่นชาวเมียนมา ไม่ทราบชื่อ จำนวน 2 คน มาพบพร้อมกับนำพาเดินข้ามชายแดนเข้ามาฝั่งไทย โดยเดินเท้าเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติบริเวณเส้นทางรถไฟสายเก่าที่อยู่ติดกับวัดพิมละม่อม ก่อนจะเดินข้ามลำห้วยซองกาเรีย แล้วไปซ่อนตัวอยู่ที่บริเวณดังกล่าว ส่วนผู้นำพาได้เดินทางกลับพร้อมกลับแจ้งให้กลุ่มแรงงานทราบว่า จะกลับมาพร้อมกับนำรถยนต์มารับเพื่อไปทำงานในพื้นที่จังหวัดชั้นใน โดยเป้าหมายการทำงานคือที่ กทม.จำนวน 6 คน สมุทรสาคร จำนวน 3 คน สุพรรณบุรี จำนวน 1 คน นครปฐม จำนวน 4 คน

โดย 1 ใน 14 แรงงานที่ถูกจับกุม รู้จักนายจ้างและสถานที่ที่จะไปทำงาน แต่แรงงานอีก จำนวน 13 คน ไม่รู้จักนายจ้างและสถานที่ทำงาน และที่สำคัญทั้ง 13 รายไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะต้องไปทำงานอะไร แต่จะต้องจ่ายเงินให้กับนายหน้าชาวเมียนมาด้วยกันเป็นเงินจำนวน 12,000-16,000 บาท เมื่อไปถึงที่ทำงานนายจ้างจะเป็นคนจ่ายให้

หลังจากกลุ่มแรงงานให้การยอมรับสารภาพเจ้าหน้าที่ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายก่อนที่จะส่งให้กับ ตม.ผลักดันกลับประเทศต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นักบิดฮอนด้า’ ประเดิมท็อปเท็นซ้อมวันแรก โมโตจีพี ‘กาตาร์ กรังด์ปรีซ์’
บทความถัดไปจุรินทร์ช่วยเกษตรกรข้าวโพดปี 2 งวด 5 ยกระดับทะลุราคาประกัน 8.63 บ./กก.