สะพัด! สั่ง ‘นักข่าวสาว’ นั่งไขว่ห้าง ห้ามเข้าทำเนียบ

อึ้ง! สั่ง “นักข่าวสาว” นั่งไขว่ห้าง “ห้ามเข้าทำเนียบ” เผยปม ทำนายกฯ “ประยุทธ์” ถอนหายใจ ต้องตักเตือน ด้าน “กรรมการจริยธรรมสื่อ” เจอทัวร์ลง

ทุกครั้ง ภายหลังการประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะมีการแถลงผลการประชุม ครม. ในวาระที่น่าสนใจ รวมถึงให้สัมภาษณ์ตอบข้อซักถามในประเด็นต่างๆ ทุกสัปดาห์

หลายครั้งระหว่างการแถลงข่าว ของ พล.อ.ประยุทธ์ มักจะมีประเด็นที่เป็นดราม่าอยู่เสมอ เช่น การฉีดแอลกอฮอล์ใส่นักข่าว หลังการแถลงข่าวเสร็จ เพราะถูกถามเรื่องการปรับ ครม. รวมถึงเมื่อวานนี้ (30 มี.ค.) ระหว่างที่กำลังแถลงและให้สัมภาษณ์ ท่ามกลางสื่อมวลชน ที่มารอทำข่าว ที่ทำเนียบรัฐบาลอยู่นั้น

พล.อ.ประยุทธ์ได้หันมาพูดกับผู้สื่อข่าวสาวคนหนึ่ง พร้อมระบุว่า “เธอเอาขาลงไม่ได้เหรอ นั่งไขว่ห้างกับฉันเนี่ย เอาขาลงได้มั้ยเธอ ขาเธอ เท้าเธอ” ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะถอนหายใจและมีสีหน้าไม่พอใจเป็นอย่างยิ่ง

ต่อมา มีรายงานข่าวเพิ่มเติม ผู้สื่อข่าวสาวคนดังกล่าว ได้ถูกขอความร่วมมือ ให้งดเข้าพื้นที่ทำเนียบรัฐบาลในช่วงนี้ สืบเนื่องจากกรณีดังกล่าว ที่สร้างความไม่พอใจให้กับนายกรัฐมนตรี และทีมงาน โดยอ้างว่ามีปัญหาด้านทัศนคติการทำงานในพื้นที่ทำเนียบรัฐบาล

ทั้งนี้ เธอยังถูกกรรมการจริยธรรม สมาคมนักข่าว “บรรยงค์ สุวรรณผ่อง” วิจารณ์ถึงกรณีนี้เช่นเดียวกัน โดยระบุตอนหนึ่งว่า ไม่ว่ายุคใดสมัยใด ไม่ว่าเทคโนโลยีจะเปลี่ยนจากอนาล็อก เป็น ดิจิทัล ไปแล้วก็ตาม วัฒนธรรมอันดีงามของไทยไม่เคยเปลี่ยนและยังคงอยู่อย่างมีคุณค่าคือความนอบน้อมต่อผู้อาวุโสกว่า เช่นเดียวกับนักข่าว พึงให้เกียรติสถานที่และแหล่งข่าวทั้งการแต่งกายและกิริยาท่าทางตามกาลเทศะ

ซึ่งล่าสุด เฟซบุ๊กขอบรรยงค์ ถูกชาวเน็ตจัดทัวร์ลง ทั้งยังโดนโต้กลับจากชาวโซเชียล ด้วยการยกพฤติกรรมต่างๆ ของนายกรัฐมนตรี ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา ที่แสดงกิริยาหยอกล้อ “แรง” ต่อผู้สื่อข่าว จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ ครั้งแล้ว ครั้งเล่า ซึ่งเป็นข่าวมาโดยตลอด

ทั้งนี้มีการตั้งข้อสังเกตว่า สำหรับกรณีของเธอ ไม่น่าจะเกิดขึ้นจากการนั่งไขว่ห้างเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่สืบเนื่องจากคำถามของเธอ ที่ถามต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี ในกรณีความขัดแย้งในพม่า และท่าทีของรัฐบาลไทย ต่อผู้ลี้ภัยการปราบปรามประชาชนของรัฐบาลเผด็จการพม่า โดยถามว่า ได้มอบนโยบายเจ้าหน้าที่ชายแดนอย่างไร เพราะมีการแจ้งว่ารับนโยบายมาว่าให้บล็อกผู้ลี้ภัย และยังถามอีกว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่มีแนวปฏิบัติอย่างไร เพราะอาจเกิดความสับสนเนื่องจากข้อมูลไม่ตรงกัน

รวมถึงการทำหน้าที่ภาคสนามของเธอ ที่ยิงคำถามตรง ๆ หลายครั้ง เช่นกรณีการสลายการชุมนุม “หมู่บ้านทะลุฟ้า” ที่เธอถามถึงกรณีที่เลือกสลายชุมนุมในช่วงเช้ามืด ซึ่ง พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ได้ตอบคำถามเธอว่า “เมื่อท้องฟ้าขึ้นแล้ว ก็ถือว่าเป็นกลางวันแล้วครับ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เหตุเรือเกยฝั่ง “คลองสุเอซ” ขนส่งสินค้าโลก..หยุดชะงัก
บทความถัดไป‘โทนี่ วู้ดซัม’ ชี้บอลไทยไม่ดีเท่าต่างชาติ เพราะนักกีฬาห่วงเรื่องการเรียน