‘คณะจุฬาฯ’ วางหรีดหน้าห้องพัก ‘ไชยันต์’ ส่งกำลังใจ ผลิตงานมาโต้แย้ง ‘ณัฐพล’

‘คณะจุฬาฯ’ วางหรีดหน้าห้องพัก ‘ไชยันต์ ไชยพร’ ไว้อาลัยเสรีภาพวิชาการ-ส่งใจให้อาจารย์ มีกำลังทางปัญญา สร้างงานมาโต้แย้ง

สืบเนื่องจากกรณีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริง วิทยานิพนธ์ปริญญาเอกของ ดร.ณัฐพล ใจจริง นักวิชาการรัฐศาสตร์ หลังจาก ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร นักวิชาการรัฐศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งอ้างว่าได้ตรวจพบ “การอ้างอิงคลาดเคลื่อน” รวม 31 จุด ในวิทยานิพนธ์ปริญญาเอก ปี 2553 ของณัฐพล ใจจริง ที่ในอีก 10 ปีต่อมา ได้กลายเป็นหนังสือเชิงวิชาการที่ถูกกล่าวขานในช่วงปีที่แล้วนั้น

อ่านข่าว : https://www.matichon.co.th/politics/news_2606542

https://www.matichon.co.th/politics/news_2615063

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 เมษายน กลุ่ม “คณะจุฬาฯ” ได้ร่วมทำกิจกรรม “เสาหลักจะไม่หักเหมือนตาชั่ง” เพื่อไว้อาลัยให้ความยุติธรรม โดยภายหลังจากยุติกิจกรรมดังกล่าว คณะจุฬาฯ ได้นำพวงหรีดจากการทำพิธีสวดพระอภิธรรมมาวางบริเวณหน้าห้องพักอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ท่านหนึ่ง โดยคณะจุฬาฯ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า ไว้อาลัยแด่เสรีภาพทางวิชาการและความสูญเปล่าทางการศึกษา
ขอมอบดอกไม้เป็นกำลังใจให้อาจารย์ไชยันต์มีกำลังในทางปัญญามากพอที่จะสร้างสรรค์งานมาโต้แย้งผลงานวิชาการที่อาจารย์ไม่เห็นด้วยนะคะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ยังมีการแปะสติ๊กเกอร์ “พรรคก้าวล่วง” และแผ่นกระดาษขนาดเอสี่ เขียนข้อความ “ยกเลิก 112” ที่ประตูทางเข้าห้องพักอีกด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีเดย์ 7 เม.ย.นี้ ‘บิ๊กตู่’ พร้อมกดปุ่มเปิดมอเตอร์เวย์ให้ประชาชนใช้ฟรีช่วงเทศกาลสงกรานต์
บทความถัดไป‘นิกร’ เผยรอคุย ‘ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย’ หารือแก้ รธน. 7 เม.ย.