ผู้ดีระงับทดลองแอสตร้าเซนเนก้าในเด็ก เร่งสอบปัญหาลิ่มเลือดอุดตันในผู้ใหญ่

ผู้ดีระงับทดลองแอสตร้าเซนเนก้าในเด็ก เร่งสอบปัญหาลิ่มเลือดอุดตันในผู้ใหญ่

อังกฤษได้ระงับการทดลองฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของออกซฟอร์ด/แอสตร้าเซนเนก้าในเด็กแล้ว ขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลด้านยาของอังกฤษ (เอ็มเอชอาร์เอ) กำลังเร่งตรวจสอบถึงความเป็นไปได้ของความเชื่อมโยงระหว่างการเกิดปัญหาลิ่มเลือดอุดตันในผู้ใหญ่หลังฉีดวัคซีนดังกล่าว

นายแอนดรู พอลลาร์ด อาจารย์จากมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดได้ให้สัมภาษณ์กับบีบีซียืนยันว่า ยังไม่ได้มีประเด็นห่วงกังวลด้านความปลอดภัยใดๆ ในการทดลอง แต่นักวิทยาศาสตร์กำลังรอข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น โดยขณะนี้มีผู้เป็นอาสาสมัครเข้าร่วมการทดลองแล้วราว 300 คน

ปัจจุบันอังกฤษมีผู้รับวัคซีนเข็มแรกแล้ว 31.6 ล้านคน ขณะที่ผู้ที่รับวัคซีนครบทั้ง 2 โดสมีจำนวนทั้งสิ้น 5.4 ล้านคน

วัคซีนต้านโควิด-19 ที่ได้รับอนุมัติให้มีการใช้งานในอังกฤษแล้วขณะนี้มี 2 ตัว คือวัคซีนของออกซฟอร์ด/แอสตร้าเซนเนก้า และไฟเซอร์/ไบออนเทค ขณะที่วัคซีนตัวที่ 3 ของโมเดอร์นา เพิ่งได้รับการอนุมัติ

การทดลองวัคซีนของออกซฟอร์ด/แอสตร้าเซนเนก้าในเด็ก เพิ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อประเมินผลว่าการฉีดวัคซีนช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในเด็กอายุระหว่าง 6-17 ปีได้ดีหรือไม่

การระงับการทดลองดังกล่าวมีขึ้นหลังจากหน่วยงานยาของยุโรป (อีเอ็มเอ) พูดถึงความเป็นไปได้ความเชื่อมโยงในการฉีดวัคซีนกับการเกิดลิ่มเลือดอุดตันที่หาได้ยาก

ทั้งนี้คาดว่าข้อมูลที่มีการอัพเดตล่าสุดจากอีเอ็มเอและเอ็มเอชอาร์เอน่าจะออกมาได้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยอีเอ็มเอย้ำว่าคณะกรรมาธิการยังไม่ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับการทบทวนสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่เอ็มเอชอาร์เอยืนยันว่าผลประโยชน์จากการฉีดวัคซีนยังคงมีน้ำหนักมากกว่าความเสี่ยง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โควิดป่วนครม.ตู่ ‘วิษณุ-ตรีนุช-คุณหญิงกัลยา’ ขอกักตัว ‘ศักดิ์สยาม’เจอทีมหน้าห้องป่วย กักตัว 14 วัน
บทความถัดไป09.00 INDEX ผลสะเทือน ขันแดง แรงฤทธิ์ ปฏิกิริยา ขันน้ำเงิน เขินอาย