แม่ ‘เพนกวิน’ เผยลูกชายบอกลาเพื่อนหากไม่ได้รับประกันตัวพรุ่งนี้ 9 เม.ย.

แม่ ‘เพนกวิน’ เผยลูกชายบอกลาเพื่อนหากไม่ได้รับประกันตัวพรุ่งนี้ 9 เม.ย. ‘ไบร์ท’ เตรียมถอนทนายทั้งทีม

เมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่ห้องพิจารณา 704 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานเพื่อกำหนดวันนัดสืบพยาน คดีที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ฟ้อง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน กับพวก รวม 22 คน แกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร เป็นจำเลยข้อหา ป.อาญา ม.112, ยุยงปลุกปั่นฯ ม.116 และข้อหาอื่นๆ จากกรณีร่วมกันชุมนุม 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563 ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ – สนามหลวง โดยเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เบิกตัวจำเลยซึ่งถูกคุมขังไม่ได้รับการประกันตัวมาศาล ส่วนจำเลยที่ได้รับการประกันตัวเดินทางมาศาลครบ

สำหรับบรรยากาศการพิจารณาคดีศาลจัดมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่เริ่มระบาดระลอกใหม่อีกครั้ง โดยให้พนักงานอัยการ โจทก์ จำเลย และทนายความ เข้าร่วมการพิจารณาคดีที่ห้อง 704 ส่วนญาติ คนใกล้ชิดที่เดินทางมาให้กำลังใจจำเลย และสื่อมวลชน ให้รับชมการพิจารณาคดีผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ห้องเวรชี้ 2 โดยมีกลุ่มมารดาจำเลยที่ถูกคุมขังที่เดินทางมาไม่เข้าไปภายในห้องเวรชี้ เนื่องจากต้องการเข้าห้องพิจารณาหลัก อยากจะได้พบปะพูดคุยกับจำเลย แต่ไม่ได้รับอนุญาต จึงเฝ้าอยู่บริเวณหน้าห้องพิจารณาคดีแทน

ขณะที่การเบิกตัวจำเลยเข้ามาในห้องพิจารณา นายพริษฐ์ที่อดอาหารประท้วงมา 24 วัน คงนั่งรถเข็นพร้อมสายน้ำเกลือและทีมแพทย์คอยดูแลเข้ามา ส่วน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ที่เพิ่งเริ่มอดอาหารประท้วงเดินได้โดยปกติ สำหรับนายอานนท์ นำภา เมื่อเข้ามาในห้องพิจารณา ปรากฏมีบุตรสาวนายอานนท์ อายุประมาณ 4-5 ขวบ เข้าไปสวมกอดและนั่งเล่นโดยตลอด โดยบางช่วงนายพริษฐ์ยังมีแรงพูดคุยกับนายอานนท์ และ น.ส.ปนัสยา

ภายหลังการพิจารณาตลอดทั้งช่วงเช้าและบ่ายแล้ว กำหนดสืบพยานนัดแรกวันที่ 19 พ.ค. เวลา 09.00 น. โดยโจทก์นำพยานเข้าสืบ จำนวน 77 ปาก ใช้เวลา 24 นัด จำเลยนำพยานเข้าสืบ จำนวน 40 ปาก ใช้เวลา 21 นัด ต่อมา นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท แกนนำราษฎรนนทบุรี เปิดเผยถึงบรรยากาศพิจารณาคดี ว่าเวลาเพื่อนถูกเบิกตัวมาที่ศาลไม่สามารถพูดคุยอะไรกับเพื่อนได้ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทำเกินกว่าเหตุ ทางทนายและเพื่อนทุกคนปรึกษาหารือกัน เห็นควรแล้วกระบวนการไม่มีความยุติธรรม ขอถอนทนายทุกคน

ด้านนายอดิศักดิ์ สมบัติคำ หนึ่งในจำเลย เปิดเผยว่า มีความวุ่นวายช่วงเวลา 15.00 น. เนื่องจากเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์มาเยอะ ยืนบังจำเลย เมื่อสะกิดให้เขาถอยเขาบอกว่าไปตบ มีความวุ่นวายเกิดขึ้นหน้าบัลลังก์ ขอดูว่ามีการละเมิดอำนาจศาลหรือเปล่า จากนั้นไปแถลงที่หน้าบัลลังก์ศาล องค์คณะจะไปดูกล้องวงจรปิดอีกครั้ง ถ้ามีมูลจะตั้งสำนวนมา ถ้าไม่มีมูล ขอให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คนนั้นมาแถลงขอโทษต่อศาล ให้ศาลตักเตือน เพราะเสียเวลาในการพิจารณาคดีให้เกิดความเที่ยงธรรม การพิจารณาคดีมีอุปสรรคทุกขั้นตอน เพื่อนผู้ต้องขัง ทนาย พ่อแม่ลูกเมียจะเข้าไปปรึกษาก็ไม่ได้ อ้างเรื่องโควิด

ด้านนางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดานายพริษฐ์ หรือเพนกวิน เปิดเผยว่า อยากเข้าไปเจอลูก แต่เจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้า จึงไปอยู่หน้าห้อง 704 และมีตำรวจจาก จ.ขอนแก่น มาแจ้งเพิ่มคดีตาม ป.อาญา ม.116 ให้เพนกวินกับไผ่ ตอนระหว่างการนำตัวเพนกวินออกมา ตนจับตัวเพนกวินได้นิดหนึ่ง รู้สึกว่ามือเย็นถึงแขน มองหน้าเห็นตาดำๆ ไม่สดชื่น อาการหนักลง ส่วนในห้องพิจารณาเหมือนมีปัญหา ไม่ได้รับความยุติธรรม เพนกวินบอกเพื่อนว่า ถ้าวันที่ 9 เม.ย. ยื่นประกันแล้วไม่ได้ออก จะลาเพื่อน ลาครอบครัว ไม่เจอกันอีก อีกทั้งเพนกวินน้ำหนักลดลงมาก รูปหน้าเปลี่ยน ตนก็ร้องไห้ รับไม่ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดูแรนต์คัมแบ๊กพาเน็ตส์เปิดบ้านถล่มเพลิแกนส์ 139-111
บทความถัดไปอุดรฯ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 7 ราย เผย 6 คน เป็นผู้สัมผัส ‘พีอาร์คริสตัล ทองหล่อ’ ช่วงกลับมาเลือกตั้ง