ตชด.ปะทะเดือดแก๊งค้ายาบ้า วิสามัญดับ ยึดกว่า 6 พันเม็ด

ตชด.ปะทะเดือดแก๊งค้ายาบ้า วิสามัญดับ ยึดกว่า 6 พันเม็ด

ตชด. 237 นครพนม สกัดจับแก๊งค้ายาบ้าข้ามชาติรายสำคัญ ขับรถแหกจุดตรวจ ใช้อาวุธปืนยิงปะทะเดือดเปิดทางหนีเจ้าหน้าที่ ก่อนถูกวิสามัญดับ ตรวจค้นในรถพบยาบ้า 6,000 เม็ด พบประวัติโชกโชน เชื่อมโยงแก๊งค้ายาบ้าข้ามชาติรายสำคัญ คาดลักลอบนำเข้ามาพักขายช่วงสงกรานต์

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 10 เมษายน  ร.ต.ท.วายุพงษ์ ปาบระโม รองสารวัตรสอบสวน สภ.ศรีสงคราม จ.นครพนม รับแจ้งเหตุ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 237 อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด วิสามัญ คนร้ายแก๊งค้ายาเสพติดเสียชีวิต ริมถนน ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2390(นาพระชัย-ปฏิรูป) พื้นที่บ้านหาดแพงหมู่ 5 ต.หาดแพง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม จึงรายงานไปยัง พ.ต.อ.ประเสริฐ ธรรมชัย ผกก.สภ.ศรีสงคราม พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภจว.นครพนม รวมถึงประสานแพทย์เวรโรงพยาบาลอำเภอศรีสงคราม อัยการ ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ในการร่วมชันสูตรพลิกศพ เก็บหลักฐานประกอบการดำเนินคดี

 

โดยในที่เกิดเหตุ พบมีรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ แค๊บ สีดำ ทะเบียน บท 9830 นครพนม จอดอยู่ริมถนน ฝั่งมุ่งหน้า ไปยัง พื้นที่ ต.นาพะชัย อ.บ้านแพง จ.นครพนม รอยต่อ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ตรวจสอบพบรอยกระสุนยิงเข้าที่ยางรถยนต์ ล้อหน้า หลายนัด ส่วนคนขับ นอนเสียชีวิตห่างจากรถยนต์ ที่เกิดเหตุ ประมาณ 50 เมตร ซึ่งเป็นป่าข้างถนน ทราบชื่อภายหลังคือ นายทรัพย์ทวี เพียมา อายุ 48 อยู่บ้านเลขที่ 31 หมู่ 20 บ้านหนองปลาดุก ต.บ้านผึ้ง อ.เมือง จ.นครพนม สภาพศพสวมเสื้อแขนสั้นสำดำ กางเกงยีนส์ สวมแว่นตา ในมือขวามีอาวุธปืนสั้น CZ 75 D ในสภาพนิ้วชี้ยังคาอยู่ในโกร่งไกปืน ตรวจสอบสภาพบาดแผลถูกยิง เข้าตามร่างกาย บริเวณหน้าอก จำนวน 2 นัด แต่ยังไม่พบปลอกกกระสุนในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ จึงตรวจสอบ เก็บหลักฐาน ประกอบการดำเนินคดี

เบื้องต้นจารกการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ สืบทราบว่า จะมีการลักลอบขนยาเสพติด มาจากประเทศเพื่อนบ้าน และลักลอบลำเลียงส่งเข้าไปยังพื้นที่ตอนในของ จ.นครพนม เพื่อนำไปพักรอส่งขายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จึงประสานระดมกำลังชุดปฏิบัติการข่าว ลงพื้นที่ ตรวจสอบสกัดกั้นปราบปรามจับกุม จนกระทั่งถึงรุ่งเช้า พบรถยนต์ต้องสงสัย ขับมายังเส้นทางจุดเกิดเหตุ จึงพยายามสกัดขอตรวจค้น แต่ทางคนขับ ผู้ตาย ได้พยายามขับรถยนต์แหกด่านหลบ หนี พร้อมใช้อาวุธปืนยิงเปิดทางต่อสู้เจ้าหน้าที่หลายนัด ทางเจ้าหน้าที่จึงยิงปะทะ ใช้เวลาเกือบ 10 นาที ผู้ต้องหาจอดรถยนต์ พยายามยิงเปิดทาง วิ่งหลบหนี จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิต ในที่เกิดเหตุ ภายหลังตรวจค้นพบยาบ้า บรรจุในกระสอบปุ๋ย จำนวน 1 มัด ตรวจนับได้ 6,000 เม็ด จึงตรวจยึดเป็นของกลางมาตรวจสอบ คาดว่าจะมีการรับซื้อมาจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อนำส่งขายในช่วงสงกรานต์ โดยจากการตรวจสอบ พบประวัติผู้ตายเกี่ยวข้องกับยาเสพติดมานาน และเป็นผู้ค้ารายสำคัญในพื้นที่ จ.นครพนม ซึ่งจะได้ สืบสวนขยายผล เชื่อมโยงติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการ มาดำเนินคดี ตามกฎหมายต่อไป พร้อมเพิ่มมาตรากรเข้ม ในการสกัดกั้นปราบปรามจับกุม ในพื้นที่ชายทั้ง เน้นจับกุม ทั้ง ผู้ค้า และผู้เสพ และในช่วงนี้พื้นที่ ชายแดน จ.นครพนม มีการตรวจยึดยาเสพติดบ่อย ครั้ง ในรอบ 2 – 3 เดือน มีการตรวจยึดยาบ้ามากกว่า 10 ล้านเม็ด และกัญชามากกว่า 5 ตัน ยิ่งในช่วงเทฯศกาลสงกรานต์หยุดยาว จะต้องเพิ่มมาตรการเข้มมมากเป็นพิเศษ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พิจารณ์ เผยฝ่ายค้านเล็งยื่นแก้ทั้งฉบับสมัยประชุมหน้า หวั่นรบ.อ้างไม่มีกม.ประชามติ ทำแก้รธน.ดีเลย์
บทความถัดไปสธ. แนะ ปชช. เช็กมาตรการปลายทางก่อนไป เตรียมฮอสปิเทล-รพ.สนาม