ศปก.ศบค. กำชับทุกส่วนราชการเข้มป้องกันโควิด ระบุ นายกฯ เน้นทำงานที่บ้าน ห้ามกิจกรรมเสี่ยง

ศปก.ศบค. กำชับทุกส่วนราชการ เข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 ระบุ นายกฯ เน้นทำงานที่บ้าน ห้ามทำกิจกรรมเสี่ยง

เมื่อวันที่​ 12​ เมษายน พล.อ.ณัฐพล​ นาคพาณิชย์​ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ​ (สมช.)​ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19​ (ศปก.ศบค.)​ ได้มีหนังสือเวียนถึงหัวหน้าส่วนราชการถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19​

โดยระบุว่า​ ตามที่ผมเคยเรียนขอความร่วมมือเกี่ยวกับมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ไปแล้วเมื่อ 10 เมษายน 2564 นั้น​ ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 มีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กระจายไปเกือบทุกจังหวัด และพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในหลายจังหวัด ซึ่งส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากสถานบันเทิง และยังมีสาเหตุจากกลุ่มนักศึกษาที่เพิ่งปิดภาคการศึกษา และมีกิจกรรมรวมกลุ่มกัน​

นอกจากนั้น ยังพบว่ามีข้าราชการระดับผู้บริหารและระดับเจ้าหน้าที่ รวมทั้งครอบครัว ติดเชื้อโควิด-19 หลายท่าน แต่สถานการณ์ดังกล่าว อยู่ในขีดความสามารถของ ศบค. และ ศปก.สธ. ที่จะสามารถควบคุมได้ แต่ต้องมีมาตรการเพิ่มเติมบางประการที่สอดคล้องกับสถานการณ์​

ดังนั้น จึงขออนุญาตขอความร่วมมือจากท่าน กรุณาเน้นย้ำข้าราชการในสังกัด ดังนี้

1.มาตรการส่วนบุคคล​ โดยขอให้เน้นย้ำการสวมหน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง การล้างมือ อย่างเคร่งครัดในทุกกิจกรรม ส่วนบุคคลที่เคยเข้าไปใน “พื้นที่เสี่ยง/กิจการที่เสี่ยง/กิจกรรมที่เสี่ยง” ขอให้เน้นย้ำมาตรการกักกันตนเอง (self quarantine) อย่างเคร่งครัด และหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในสถานที่สาธารณะ

2. มาตรการในสถานที่ทำงาน/สถานศึกษาอบรม​ โดย นรม./ผอ.ศบค. กรุณาอนุมัติให้เพิ่มจำนวนผู้ปฏิบัติงานนอกสถานที่ตั้ง (Work from Home) อย่างเต็มขีดความสามารถ โดยให้มีผลถึง 30 เมษายน 2564

ทั้งนี้​ เพื่อลดการสัมผัสในที่ทำงาน/สถานศึกษาอบรม อันเป็นความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ และเพื่อลดความคับคั่งในการเดินทางกลับจากต่างจังหวัด หลังเทศกาลสงกรานต์ทั้งนี้ขอให้ยึดถือ “แนวปฏิบัติ” ตามมติ ครม. เมื่อ 17 มีนาคม 2563​ นอกจากนี้ ในการจัดการประชุม การเรียน การศึกษาอบรม ขอให้พยายามใช้รูปแบบ online และขอให้หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มทำกิจกรรมต่างๆ กรณีมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ขอให้ยึดถือมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ของ สธ. อย่างเคร่งครัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมืองกาญจน์ พบ นร.ชั้น ป.1 และ ป.4 ติดโควิด-19 จากผู้ปกครองที่ไปสัมมนาต่างจังหวัด
บทความถัดไปกนอ.เตือนทุกนิคมฯสกัดโควิด -19 รอบใหม่ เฝ้าระวังเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชม.