พุ่งกระฉูด!! ช็อกทั่วไทย ยอดติดโควิดวันนี้พุ่ง 1,335 ราย

พุ่งกระฉูด!! ช็อกทั่วไทย ยอดติดโควิดวันนี้พุ่ง 1,335 ราย

โควิด-19 – เมื่อวันที่ 14 เมษายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค รายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า วันนี้พบผู้ป่วยรายใหม่ 1,335 ราย แบ่งเป็น ผู้ป่วยจากระบบบริการ 789 ราย จากการคัดกรองเชิงรุก 537 ราย ผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 9 ราย ผู้ที่อยู่ในระหว่างการรักษาที่โรงพยาบาล (รพ.) 7,491 ราย และผู้เสียชีวิตสะสมในการระบาดระลอกใหม่เดือนเมษายน 2564 จำนวน 3 ราย

นพ.โอภาสกล่าวว่า ขณะนี้แผนที่ประเทศไทยพบผู้ป่วยรายใหม่ใน 54 จังหวัด แต่การระบาดยังอยู่ใน 9 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ชลบุรี สมุทรปราการ นราธิวาส ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสาคร ปทุมธานี และสระแก้ว ส่วนใหญ่จะเกิดจากนักเที่ยวในสถานบันเทิงที่ติดเชื้อและกลับไปบ้าน เกิดการกระจายติดเชื้อไปสู่คนในครอบครัว ดังนั้น หากตัดวงจรการเดินทางได้ ก็จะช่วยในการควบคุมโรค

นพ.โอภาสกล่าวถึงสถานการณ์การระบาดทั่วโลกว่า อยู่ในแนวโน้มขาขึ้นอีกครั้งหนึ่ง โดยเฉพาะประเทศอินเดีย บราซิล สหรัฐอเมริกา ที่มีการระบาดมากขึ้นอย่างชัดเจน รวมถึงหลายประเทศในยุโรป ผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกอยู่ที่ 138,013,074 ราย เป็นรายใหม่ 735,486 ราย

Advertisement

“ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านไม่ว่าจะเป็นกัมพูชา มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น ตัวเลขผู้ติดเชื้อก็ยังไม่ลดลง ฉะนั้นสถานการณ์ยังมีความน่ากังวลอยู่ โดยกราฟผู้ติดเชื้อทั่วโลกทะยานขึ้นไปอย่างชัดเจน” นพ.โอภาสกล่าว และว่า สถานการณ์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในประเทศไทยสะสม 579,305 โดส แบ่งเป็น เข็มที่ 1 จำนวน 505,744 ราย และเข็มที่ 2 จำนวน 73,561 ราย ซึ่งบางคนอาจบอกว่าจำนวนการฉีดยังได้น้อย ก็ต้องเรียนว่า ขณะนี้เรามีวัคซีนซิโนแวคและแอสตร้าเซนเนก้าที่พร้อมฉีดให้ประชาชน ราวๆ 1 ล้านโดส และวัคซีนจะต้องมีการฉีดซ้ำในเข็มที่ 2 ดังนั้นจะสามารถฉีดในเข็มที่ 1 ได้จำนวน 5 แสนโดส

นพ.โอภาสกล่าวว่า ส่วนวัคซีนซิโนแวคอีก 1 ล้านโดส ที่เข้ามาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา อยู่ในระหว่างการตรวจรับรองทางห้องปฏิบัติการ (แล็บ) คาดว่า 1-2 วันจะแล้วเสร็จ หลังจากนั้นจะมีการส่งมอบให้กรมควบคุมโรคเร่งดำเนินการฉีดให้ประชาชนต่อไป

Advertisement

ด้าน นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวง และโฆษก สธ. กล่าวว่า ในที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข ได้หารือกันใน 3 ประเด็น ได้แก่ ประเด็นที่ 1 สถานการณ์ขณะนี้มีแนวโน้มผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคาดว่าจะพบมากกว่าวันละ 1,000 ราย โดยที่ประชุมฯ เสนอมาตรการสำคัญที่นอกเหนือจากการปิดสถานบันเทิง โดยให้เพิ่มมาตรการควบคุมที่เข้มข้น ทั้งการปิดพื้นที่เสี่ยง ยกเลิกกิจกรรมเสี่ยง งดการรวมตัวของประชาชนรวมถึงการทำงานที่บ้าน และขอความร่วมมือประชาชนปรับเพิ่มพฤติกรรมด้านสุขภาพ

นพ.รุ่งเรืองกล่าวว่า ประเด็นที่ 2 การบริหารจัดการเตียง ขณะนี้ได้เพิ่มกลไกให้มีการจัดการดีขึ้น รวมถึงเพิ่มจำนวนเตียงให้เพียงพอต่อการรองรับสถานการณ์ และประเด็นที่ 3 วัคซีนป้องกันโควิด-19 สธ.ขอยืนยันด้วยข้อมูลทางวิชาการว่า วัคซีนทั้ง 2 บริษัทที่ประเทศไทยจัดหาเพื่อประชาชน คือ แอสตร้าฯ และซิโนแวค มีประสิทธิภาพในการลดการติดเชื้อ ลดอัตราการป่วยตายได้

ทั้งนี้ นพ.รุ่งเรืองกล่าวว่า โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. มีความห่วงใยด้านการกระจายวัคซีน จึงสั่งการให้เร่งฉีดวัคซีนอย่างเต็มที่ รวมถึงกำชับว่าจะต้องฉีดวัคซีนเพื่อบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าให้ได้ 100%

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image