ขนส่งปรับ 5 หมื่นบาท บริษัทรถทัวร์ไฟไหม้ คลอก5ศพ พบระบบเบรกรั่ว แจ้ง 3ข้อหา

ขนส่งปรับ 5 หมื่นบาท บริษัทรถทัวร์ไฟไหม้คลอก5ศพ

ขนส่งจังหวัดขอนแก่นสั่งปรับบริษัท 407พัฒนา จำกัด 50,000 บาท หลังรถทัวร์ยางระเบิด ไฟไหม้วอดทั้งคันจนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ขณะที่การตรวจสอบสาเหตุระบบเบรกขัดข้องพบว่าลมในระบบเบรกรั่ว

เมื่อวันที่ 15 เม.ย   นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เกี่ยวกับกรณีดัง กล่าวว่า ขณะนี้ทางขนส่งจังหวัดได้รายงานให้กับทางจังหวัดได้ทราบถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า วันนี้ได้เรียกทางบริษัท 407 พัฒนา จำกัดมา ชี้แจงข้อเท็จจริงและบันทึกปากคำพร้อมแจ้ง 3 ข้อหา

ประกอบด้วย ข้อหาใช้รถทำการขนส่งนอกเส้นทาง ,ใช้รถที่มีสภาพไม่มั่นคงแข็งแรงฯ และไม่นำรถเข้าสถานีฯ โดยได้ดำเนินการลงโทษเปรียบเทียบปรับเป็นเงินจำนวน 50,000 บาท และจากการตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุนั้น ทีมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิศวกรรมยานยนต์ของกรมการขนส่งทางบกได้ตรวจสอบรถอย่างละเอียดและสรุปสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว

คาดว่าเกิดจากผู้ขับขี่รถไม่ได้มีการตรวจสภาพเบรกให้ดีก่อนนำมาใช้ โดยได้ตรวจพบลมในระบบเบรกรั่วจนทำให้เกิดเบรกติด เมื่อเบรกติดเป็นเวลานานก็จะเกิดความร้อนสูงสะสมขึ้นจนทำให้ยางระเบิดฉีกขาดออก แรงระเบิดของยางส่งผลให้ซุ้มล้อฉีกขาด และในตำแหน่งดังกล่าว มีการติดตั้งถังก๊าซ NGV เอาไว้จำนวน 10 ถังใกล้กับห้องเครื่องยนต์โดยมีหัววาล์วอยู่ในตำแหน่งเหนือล้อ คาดว่าชิ้นส่วนของยางที่ระเบิดทำให้ท่อส่งก๊าซ NGV ขาด เกิดก๊าซรั่วไหล และเกิดไฟลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็วจนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว

ขนส่งจังหวัดขอนแก่นยังได้รายงานอีกว่า ขณะที่การตรวจสอบระบบก๊าซ NGV ของรถทัวร์คันดังกล่าว พบว่า ทั้ง 11 ถังมีการติดตั้งอย่างถูกต้องและผ่านการตรวจสอบระบบก๊าซ NGV ทั้งหมดได้มาตรฐาน โดยบริษัท 407 พัฒนา จะต้องนำรถทัวร์ 2 ชั้นที่ติดตั้งแก๊ส NGV ที่มีอยู่กว่า 20 คัน ไปทำการตรวจสอบระบบเบรกความหนาของผ้าเบรก และระบบการติดตั้งถังก๊าซ NGV อีกครั้ง

ที่ขนส่งจังหวัดอุดรธานี โดยขณะนี้ทางผู้ประกอบการได้ทยอยนำรถเข้าตรวจสอบแล้ว ซึ่งหากพบว่ามีสภาพไม่พร้อมใช้งานก็จะมีการสั่งให้หยุดใช้รถคันดังกล่าวและดำเนินการแก้ไขทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักวิชาการ แนะรัฐเตรียมงบล่วงหน้าฟื้นบริโภค ชี้ตั้งกรอบกู้เพิ่ม 1 ล้านล้าน สำรองฉุกเฉินทำได้
บทความถัดไปปิดชั่วคราว อุทยานฯดอยอินทนนท์ ตั้งแต่ 16-30 เม.ย. ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด