ออกหมายเรียกแกนนำม็อบ ‘หมู่บ้านทะลุฟ้า’ จัดกิจกรรมผิด 2 ข้อหา

เมื่อวันที่ 17 เมษายน พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ฐานะโฆษก บช.น. เปิดเผยว่า ตามที่กลุ่ม UNME of Anarchy (หมู่บ้านทะลุฟ้า) ประกาศนัดหมายทางโซเชียลมีเดียจัดกิจกรรมบริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ วันที่ 15 เมษายน เวลา 15.00-16.00 น. และมีกลุ่มผู้ชุมนุมมาทำกิจกรรมประมาณ 50 คน และในขณะที่ได้มีการชุมนุม ได้มีประกาศตักเตือนของตำรวจว่าการชุมนุมดังกล่าวนั้นเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย

1.การร่วมกันชุมนุมที่ไม่เป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนด เป็นความผิดตามมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ในส่วนที่เกี่ยวกับ ความมั่นคง (ฉบับที่ 5) ลงวันที่ 5 มีนาคม 2564 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2.การกระทำใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ที่เป็นเหตุให้เกิดโรคติดต่อ อันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เป็นการกระทำความผิดตามประกาศกรุงเทพมหานคร (ฉบับที่ 20) ข้อ 3 และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 มาตรา 52 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และต่อมา สน.นางเลิ้ง มีการรับคำร้องทุกข์ ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาที่มาร่วมชุมนุมและมีการพิสูจน์ทราบตัวบุคคลได้ทั้งหมด 4 คน ซึ่งเป็นแกนนำและนำกลุ่มมวลชนผู้ชุมนุมมาร่วมชุมนุม ซึ่งทาง สน.นางเลิ้ง จะออกหมายเรียกกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 4 เพื่อเข้ามาพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาดังกล่าว วันที่ 26 เมษายน เวลา 13.00 น.

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวอีกว่า เน้นย้ำเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมทุกกลุ่มถ้าหากมีการนัดหมายให้มาทำกิจกรรมใดๆ ก็ตามในห้วงระยะเวลานี้ เป็นสภาวะโควิดและมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 เป็นอย่างสูง หากผู้ใดชักชวนประชาชนให้มาทำกิจกรรมใดๆ ก็ตาม จะดำเนินคดีกับผู้ที่ชักชวนและมาร่วมชุมนุมทุกราย รวมถึงผู้สนับสนุนไม่ว่าทางหนึ่งทางใด รวมถึงผู้ให้การสนับสนุนให้มีการชุมนุม เช่น ให้บริการรถสุขา เวที เครื่องขยายเสียง ถือเป็นผู้ร่วมกระทำผิด กรณีดังกล่าวทาง สน.นางเลิ้ง กำลังทำการตรวจพิสูจน์ตัวบุคคลผู้ร่วมกระทำผิดเพิ่มเติม ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถพิสูจน์ทราบว่าเป็นผู้ใดแล้ว จะต้องถูกดำเนินคดีทุกรายโดยไม่มีข้อยกเว้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon