ผบ.ตร. ขอบคุณตำรวจทุกนายปฎิบัติงานช่วงสงกรานต์ -กำชับการปฏิบัติตามมาตรการโควิด-19

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 17 เมษายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เรียกประชุมตำรวจทั่วประเทศผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กำชับการปฏิบัติหลังจากที่มีการประกาศข้อกำหนด ฉบับที่ 20 เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกที่ 3 รวมถึงการปฏิบัติหน้าที่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่าที่ประชุมสั่งการให้ตำรวจออกกวดขัน ตรวจตราให้เป็นไปตาม ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2558 (ฉบับที่ 20) โดยให้ประชาสัมพันธ์ตักเตือนก่อน เน้นใช้สายตรวจออกตระเวณเป็นหลัก แทนการตั้งจุดตรวจ โดยเฉพาะกับสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ อาบอบนวด ร้านอาหารที่จำหน่ายสุรา ห้ามการจัดกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มบุคคลเกินกว่า 50 คน เว้นแต่ได้รับอนุญาติ ขอให้ประชาชนศึกษาและปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเริ่มตั้งแต่ 24.00 น. คืนวันที่ 17 เมษายน เป็นต้นไป

ทั้งนี้กำชับผู้บังคับบัญชา ต้องหมั่นควบคุม กำกับ และดูแลลูกน้อง ในการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค ตามสถานีตำรวจ และหน่วยบริการประชาชนต้องมีอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ เช่น หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอลล์ การเว้นระยะห่าง เป็นต้น อย่าให้มีประเด็นที่ทำให้ประชาชนเกิดความไม่สบายใจ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับในการอำนวยความสะดวกการจราจรตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ฝากขอบคุณ ข้าราชการตำรวจทุกนาย ที่ทำงานกันเหน็ดเหนื่อยทุกวันในการอำนวยการจราจร การป้องกันอุบัติเหตุ และการปฏิบัติการป้องกันและระงับยับยั้งการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ซึ่งผลของการใช้มาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุใน 7 วันอันตราย ทุกหน่วยงานร่วมกัน (9-16 เมษายน) ข้อมูลจาก ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติทางถนน พบว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 2,365 ครั้ง ลดลงจากเทศกาลสงกรานต์ 2562 ร้อยละ 29.15 ผู้บาดเจ็บ 2,357 คน ลดลงจากเทศกาลสงกรานต์ 2562 ร้อยละ 31.52 ผู้เสียชีวิต 277 ราย ลดลงจากเทศกาลสงกรานต์ 2562 ร้อยละ 28.24 สำหรับจังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตเลย มี 5 จังหวัด สิงห์บุรี , สระแก้ว ,ลำปาง ,แม่ฮ่องสอน และ พังงา ส่วนจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดคือ นครศรีธรรมราช 106 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด คือ ปทุมธานี 10 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช 109 คน ส่วนสาเหตุของการเกิดอุบัติสูงสุด ได้แก่ การขับรถเร็ว ดื่มแล้วขับ และ ตัดหน้ากระชั้นชิด ตามลำดับ

ทั้งนี้ ผบ.ตร. จะมีการมอบรางวัล ให้แก่ตำรวจหน่วยที่สามารถการลดอุบัติเหตุ โดยคิดคะแนนจาก จำนวนเกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บ และจำนวนผู้เสียชีวิต แต่อย่างไรก็ดี ขอให้ทุกนายปฏิบัติหน้าที่กันอย่างเต็มกำลังความสามารถ จนกว่าภารกิจจะเสร็จสิ้น เชื่อว่าในวันที่ 18 เมษายน จะเป็นวันที่ประชาชนเดินทางกลับมากที่สุดอีกวันหนึ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ประเสริฐ’ เผย ฝ่ายค้านเห็นตรงกันแก้ ม.272 ตัดอำนาจ ส.ว. จี้ถกด่วน กม.ประชามติ
บทความถัดไปกลุ่มทรู ติดตั้งรถโมบายล์ COW เครือข่ายอัจฉริยะ True5G รวมทั้ง 4G และ WiFi ภายในโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่