พิษรักกระทิงหนุ่มกับวัวสาวชาวบ้าน ออกจากป่า มาหากัน ชาวบ้านแตกตื่น อุทยานเตือนความปลอดภัย

พิษรักกระทิงหนุ่มกับวัวสาวชาวบ้าน ออกจากป่า มาหากัน ชาวบ้านแตกตื่น อุทยานเตือนความปลอดภัย

ความคืบหน้ากระทิงป่าติดพันวัวชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ อช.เขาสก ร่วมกับ ขสป. และสถานีวิจัยฯ คลองแสง พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน ร่วมวางแผนและสร้างความเข้าใจแก่ชาวบ้านเพื่อความปลอดภัยของสัตว์ป่า

ล่าสุด วันที่ 18 เมษายน นายบรรณรักษ์ เสริมทอง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 เปิดเผยว่า จากกรณี​กระทิง​ป่า เพศผู้​ อายุประมาณไม่เกิน10​ ปี​ มีลักษณะติดสัด​ ไม่มีความดุร้าย​ เข้าติดพัน​วัวบ้านเพศเมีย ในแปลงสวนปาล์ม​น้ำมันของนายรัตนชัย​ สุขอุ่น​ บ้านช่องม้าเหลียว​ ต.พังกาญจน์ อ.พนม​จ.สุราษฎร์ธานี​ ซึ่งอยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติเขาสก ห่างจากเขตอุทยานแห่งชาติเขาสกประมาณ​ 500​ เมตร

โดยในวันนี้ทางอุทยานแห่งชาติเขาสก ได้ร่วมกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง สถานีวิจัยสัตว์ป่าคลองแสง​ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 บ้านช่องม้าเหลียว และเจ้าของวัวดังกล่าว เพื่อตรวจสอบและดูพฤติกรรมกระทิงป่า​ ที่ได้เข้ามาอยู่ร่วมกับวัวบ้านในพื้นที่ของราษฎรและได้หารือร่วมกันวางแผนเพื่อความปลอดภัย

จากการหารือเบื้องต้นได้ข้อสรุปว่า จะมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสก​ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง​ เพื่อเฝ้าระวังและติดตามพฤติกรรมกระทิงป่า ตลอดเวลา 24 ชม. ซึ่งจะได้มีการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจและความปลอดภัยของสัตว์ป่ากระทิงให้ราษฎรเข้าใจ

นอกจากนี้ จะได้สังเกตพฤติกรรมการกินอาหารของกระทิง​ หากไม่เพียงพอจะต้องมีกาจัดหาอาหารเพิ่มเติม ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้เจ้าของวัวบ้านดังกล่าวได้แจ้งต่อคณะเจ้าหน้าที่ว่าปศุสัตว์อำเภอให้มาทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ขั้นพื้นฐานของวัวดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติเขาสก ได้ประสานนายสัตวแพทย์สัตว์ป่า สบอ. 4 เพื่อมาร่วมกันในการวางแผนผลักดันกระทิงกลับเข้าสู่ป่าเพื่อความปลอดภัยต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอ็นทีที เปิดเวที NTT Digital Innovation Challenge 2021 คัดเลือกสุดยอดคนไอทีรุ่นใหม่
บทความถัดไป‘เจ้าสัวซีพี’ ทุ่ม 200 ล้าน หนุนอุปกรณ์การแพทย์ ฝากนายกฯต้องช่วยเอกชนนำเข้าวัคซีน