น.1ลั่นรวบรวมหลักฐานเอาผิดกลุ่ม’รีเดม’ป่วนเพิ่ม เผยพลุแนวราบยิงตร.ของใหม่ม็อบ ปรับยุทธวิธีตั้งรับชุมนุม

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) แถลงภาพรวมการชุมนุมของกลุ่มรีเดมเมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยไล่เรียงเหตุการณ์ตั้งแต่การนัดชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปจนถึงเคลื่อนขบวนถึงศาลอาญารัชดา ที่มีการก่อความวุ่นวาย ขว้างปาสิ่งของ และกล่าวโจมตีผู้พิพากษาและกระบวนการยุติธรรม จนกระทั่งช่วงค่ำ ตำรวจเห็นว่าสถานการณ์เริ่มรุนแรงมากขึ้น จึงใช้กำลังผลักดันตามยุทธวิธี และใช้อุปกรณ์เหมาะสมตามลำดับขั้น สามารถจับกุมผู้ร่วมชุมนุมได้ 4 คน พร้อมแจ้งข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ควบคุมโรค ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานฯ และชุมนุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ซึ่งจะมีการรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม หากพบผู้ใดกระทำผิดอีก ก็จะติดตามมาดำเนินคดีเพิ่มเติม ส่วนความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ และละเมิดอำนาจศาล ทางสำนักงานศาลยุติธรรม อยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน เพื่อเข้าแจ้งความตำรวจ

พล.ต.ท.ภัคพงศ์กล่าวว่า นอกจากนี้ จากการตรวจสอบประวัติ พบว่าผู้ชุมนุมหลายราย เข้าร่วมชุมนุมหลายครั้ง รวมทั้งอยู่ระหว่างถูกดำเนินคดี และได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งตำรวจจะมีการรายงานศาลให้ทราบการขั้นตอนต่อไป

ผบช.น.กล่าวอีกว่า จากเหตุการณ์ชุมนุมนี้ พบมีการนำพลุมาใช้เป็นอาวุธยิงใส่ตำรวจในแนวราบ เพิ่มเติมจากการชุมนุมครั้งที่ผ่านๆ มา ส่งผลให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 3 นาย จึงจะมีการประเมินอีกครั้ง หากกลุ่มรีเดมนัดหมายชุมนุมในอนาคต ตำรวจอาจมีการปรับยุทธวิธี ไม่ให้ผู้ชุมนุมรวมตัวกันได้ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดความรุนแรงขึ้น พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า การชุมนุมไม่มีแกนนำจริงหรือไม่ โดยขอให้สื่อมวลชน พิจารณาจากเหตุที่เกิดขึ้นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เมื่อเจี๊ยบ เลียบด่วน เม้นต์ถึงสรยุทธ ความเห็นจากหนุ่ม กรรชัย ก็มา
บทความถัดไปทหารใช้ที่คลังสินค้า เร่งตั้ง รพ.สนามคลองเตย รองรับ 300 เตียง