ดัชเชสเมแกน ชนะคดีลิขสิทธิ์จดหมายส่วนตัวที่เขียนถึงพ่อ

(รอยเตอร์)

รอยเตอร์ รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 5 พฤษภาคม ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือ เมแกน มาร์เคิล พระชายาเจ้าชายแฮร์รีแห่งอังกฤษ ชนะคดีลิขสิทธิ์ในจดหมายส่วนตัวที่เขียนถึง นายโธมัส มาร์เคิล พ่อที่ห่างเหินกัน และเป็นคดีความที่ดัชเชสเมแกนฟ้อง Mail on Sunday แทบลอยด์ดังของอังกฤษ หลังจากศาลสูงกรุงลอนดอน พิจารณาไต่สวนแล้วว่า ทั้งสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และอดีตผู้ช่วยระดับสูงของราชวงศ์ ต่างไม่มีสิทธิ์ในจดหมายที่ดัชเชสเมแกนเขียนถึงบิดาของเธอ

ทั้งนี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ศาลอังกฤษ ตัดสินให้ ดัชเชสเมแกน พระชันษา 39 ชนะคดีที่อ้างว่า เดอะ เมล์ ออน ซันเดย์ ละเมิดความเป็นส่วนตัว หลังจากสื่อแทบลอยด์ดังอังกฤษ นำเนื้อหาบางส่วนในจดหมายที่ดัชเชสเมแกนเขียนถึงนายโธมัส มาร์เคิล เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2561 หลังจากเข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายแฮร์รีไปตีพิมพ์เผยแพร่ ซึ่งศาลพิพากษาให้ พระชายาเจ้าชายแฮร์รี ชนะคดีตามที่ฟ้องร้องเป็นส่วนใหญ่ โดยไม่ต้องมีการพิจารณาไต่สวน แต่ตอนนั้น ผู้พิพากษามาร์ก วอร์บี กล่าวว่าประเด็นเรื่องใครจะเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในจดหมายฉบับนี้ ยังจำเป็นต้องมีการพิจารณาต่อไปอีก เนื่องจากอาจมีผู้ช่วยระดับสูงเกี่ยวข้องด้วย

ก่อนหน้านี้ เดอะ เมล์ ออน ซัน เดย์ โต้แย้งว่าดัชเชสเมแกน ตั้งใจให้เนื้อหาในจดหมายถูกเปิดเผยต่อสาธารณชน ทั้งยังว่าเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธทางสื่อ เนื่องจากดัชเชสเมแกนเขียนจดหมายโดยการร่างจดหมายอิเล็กทรอนิก โดยมี เจสัน นาฟ อดีตเลขานุการฝ่ายสื่อสารคอยช่วย ซึ่งหมายความว่า ทั้งเจสัน นาฟ และ “เดอะ คราวน์” หรือ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 อาจอ้างสิทธิ์ในจดหมายฉบับนี้ได้

อย่างไรก็ตาม จากการพิจารณาดีผ่านระบบสื่อสารทางไกล จากศาลสูงลอนดอนเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ผู้พิพากษาวอร์บี ตัดสินให้ดัชเชสเมแกนคือผู้มีสิทธิ์ในจดหมายฉบับนี้

ทีมทนายของดัชเชสเมแกน กล่าวว่าเจสัน นาฟ ยืนยันผ่านทนายความของเขาว่า ไม่ได้ร่างจดหมายดังกล่าว และไม่เคยคิดจะอ้างสิทธิ “ในความเห็นของลูกความของเรา นี่คือจดหมายของดัชเชสแต่เพียงผู้เดียว” นายของเจสัน นาฟ เขียน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon