ศธ. ผุดกิจกรรม ‘ออนไลน์-ออฟไลน์’ ให้เด็กเรียนรู้ก่อนเปิดเทอม1 มิ.ย.   

ศธ. ผุดกิจกรรม ‘ออนไลน์-ออฟไลน์’ ให้เด็กเรียนรู้ก่อนเปิดเทอม1 มิ.ย.

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม น..ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมเตรียมพร้อมรับมือเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ร่วมกับผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ. ว่า เมื่อศธ. ประกาศเลื่อนเปิดเทอมจากวันที่ 17 พฤษภาคม เป็นวันที่ 1 มิถุนายน ซึ่งทำให้นักเรียนจะมีเวลา 11 วันก่อนเปิดภาคเรียน ศธ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เตรียมกิจกรรมที่จะเติมเต็มการเรียนรู้ของนักเรียน เพื่อเตรียมความพร้อมให้นักเรียนก่อนเปิดภาคเรียน โดยสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามตามอัธยาศัย (กศน.) ร่วมกันออกแบบกิจกรรมให้นักเรียนได้ทำ โดยจะแบ่งกิจกรรมป็น 2 กลุ่ม คือ 1.กิจกรรมทางออนไลน์ ให้กับนักเรียนที่มีความพร้อม โดยทุกหน่วยงานจะคัดเลือกกิจกรรมที่เหมาะสมผู้เรียนแต่ละช่วงวัยลงในเว็บไซต์ส่วนกลางของ ศธ. เพื่อให้โรงเรียนได้เลือกใช้ ซึ่งจะรวมถึงการพัฒนาครูผ่านทางออนไลน์ด้วย และ2.กิจกรรมออฟไลน์ สำหรับนักเรียนไม่ไม่สามารถเข้าถึงสื่อออนไลน์ได้ โดยให้พื้นที่ คือศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เป็นผู้ดูแล โดยศธ. จะมีกิจกรรมที่เป็นทางเลือกให้โรงเรียนทำตามความเหมาะสมกับบริบทของแต่ละพื้นที่ด้วย อย่างไรก็ตาม การจัดกิจกรรมต่างๆ ต้องขออนุญาตจากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ในแต่ละจังหวัดด้วย

กิจกรรมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมออนไลน์ และออฟไลน์ ศธ. ไม่บังคับให้นักเรียนทุกคนต้องทำ และถ้าโรงเรียนจะจัดกิจกรรมให้นักเรียนได้ทำ ขอให้ทุกโรงเรียนคำนึงถึงความปลอดภัยของนักเรียนเป็นสำคัญด้วย ทั้งนี้ ศธ.จะแถลงรายละเอียดอีกครั้งในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้..ตรีนุช กล่าว

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.ได้สำรวจความพร้อมของนักเรียน ว่านักเรียนมีความพร้อมที่จะเรียนตาม 5 รูปแบบที่ สพฐ. วางไว้ได้หรือไม่ เพื่อไม่ให้นักเรียนเกิดความเครียด นอกจากนี้พบว่า นักเรียน 50% ต้องการมาเรียนที่โรงเรียนซึ่งโรงเรียนเหล่านี้เป็นโรงเรียนขนาดเล็กและเป็นพื้นที่ ดังนั้นการเรียนการสอนต่อไปจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของนักเรียนเป็นที่ตั้งและให้พื้นที่ออกแบบการเรียนการสอนให้เหมาะกับบริบทของตน ทั้งนี้ในวันที่ 12 พฤษภาคมนี้ รัฐมนตรีว่าการศธ. จะประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเร้นซ์ ชี้แจงทำความเข้าใจเรื่องการเตรียมเปิดภาคเรียนแก่ครูทุกสังกัดทั่วประเทศด้วย

นอกจากนี้ สพฐ.ได้เตรียมการช่วยเหลือให้นักเรียนทุกคนมีที่เรียน โดยมอบหมายให้ สพท.ทุกแห่งเป็นศูยน์กลางรับข้อมูลและช่วยเหลือนักเรียนที่พลาดจากการสอบเข้า ม.1 และ ม.4 โดย สพท.จะช่วยจัดหาโรงเรียนให้กับนักเรียน ขอให้ผู้ปกครองมั่นใจว่านักเรียนทุกคนมีที่เรียนแน่นอนนายอัมพร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หญิงวัย 47 ปีที่โคราช เสียชีวิตจากโควิดหลังตรวจพบเชื้อราว 1 สัปดาห์ เผยมีโรคประจำตัว
บทความถัดไปเครือซีพี เดินหน้าหนุนรพ.สนาม-ศิริราช สู้ภัยโควิด ส่งอาหาร น้ำ อุปกรณ์สื่อสาร