แรงงานเมียนมาทะลักชายแดนสังขละบุรี รวบตัวได้กลางป่า ผวาโควิดระบาดซ้ำ รอไปทำงานสมุทรปราการ กทม. ราชบุรี

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ สั่งการให้ทหาร ฉก.ลาดหญ้า สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ สภ.สังขละบุรี ฝ่ายปกครองสังขละบุรี และชุด ช.ร.บ.บ้านวังขยาย ร่วมกันจับกุมแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจร่วมจงอั่ว ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่าพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยว่าจะเป็นแรงงานชาวเมียนมา เดินอยู่ภายในป่าบริเวณเขาสิงโต พื้นที่หมู่ 4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

จึงสนธิกำลังเดินทางไปตรวจสอบ เมื่อถึงบริเวณเขาสิงโต พิกัด MS 569522 พบกลุ่มบุคคลตามที่ได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่จึงกระจายกำลังกันปิดล้อม พร้อมแสดงตัวและส่งสัญญาณให้ทุกคนหยุดเพื่อขอตรวจสอบ

กลุ่มบุคคลดังกล่าวมีจำนวน 33 คน เป็นชาย 26 คน หญิง 7 คน ทั้งหมดเป็นชาวเมียนมา โดยเจ้าหน้าที่ที่ทำการจับกุมได้สวมหน้ากากอนามัย รวมถึงสวมใส่ชุด PPE อย่างรัดกุมเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ในระหว่างทำการตรวจวัดอาการไข้ของแรงงานทั้งหมด เบื้องต้นพบอุณหภูมิในร่างกายเป็นปกติไม่เกิน 37.5 องศาฯ ทุกคน อย่างไรก็ตาม จะต้องให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตรวจสอบอาการอย่างละเอียดอีกครั้ง

จากการขอตรวจสอบเอกสารการเดินทาง ปรากฏว่า แรงงานทั้งหมดไม่สามารถนำมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้ จึงคุมตัวมาสอบสวนเพิ่มเติม และจากการสอบสวนกลุ่มแรงงานให้การว่า ทั้งหมดอาศัยอยู่ที่ จ.เมาะละแหม่ง ประเทศเมียนมา ก่อนหน้านี้ได้มีการนัดหมายกับผู้นำพาที่เป็นนายหน้าชาวเมียนมาด้วยกัน ให้มาพบกันที่จุดนัดพบตามแนวชายแดนฝั่งประเทศเมียนมา จากนั้นทุกคนจึงเดินทางมาทางเรือ เมื่อมาถึงจุดนัดหมาย ผู้นำพาได้พาเดินลัดเลาะไปตามชายป่าและหุบเขา เพื่อข้ามชายแดนมายังฝั่งประเทศไทย จากนั้นผู้นำพาได้เดินทางกลับ พร้อมกับแจ้งว่าจะมีคนมารับไปทำงานในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ จ.ราชบุรี และกรุงเทพมหานคร โดยจะจ่ายเงินให้กับนายหน้าเมื่อไปถึงที่ทำงานคนละ 16,000-18,000 บาท แต่มาถูกจับกุมเสียก่อน

หลังจากแรงงานชาวเมียนมาให้การยอมรับสารภาพ จึงได้นำตัวส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของคณะกรรมการศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านด้านเมียนมา จังหวัดกาญจนบุรี พิจารณาว่าจะส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย หรือจะส่งตัวไปศูนย์ฝากกักตัว เพื่อรอผลักดันกลับประเทศต้นทางต่อไป

พ.อ.เฉลิมพล สังข์ต้อง รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมแรงงานชาวเมียนมาได้อย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าจังหวัดกาญจนบุรี จะร่วมกันสนธิกำลังกันทุกฝ่ายในการเฝ้าระวังและป้องกันการลักลอบเข้ามาตามแนวชายแดนของจังหวัดกาญจนบุรีที่มีระยะทางถึง 371 กิโลเมตรแล้วก็ตาม แต่ก็ยังสามารถเล็ดรอดเข้ามาได้
ซึ่งปัญหาดังกล่าวจังหวัดกาญจนบุรี โดยนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9 กกล.สุรสีห์ รวมทั้ง พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.อ.ยุทธนา มีเจริญ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.ต.อ.กฤตชัย ทองอยู่ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี รักษาการ ผกก.สภ.สังขละบุรี พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.สุกิจ ก้องจตุศักดิ์ ผกก.ตชด.13 (ค่ายพระพุทธยอดฟ้า) พ.ต.อ.จักษ์ ยังให้ผล ผกก.ตม.กาญจนบุรี มีความห่วงใยและสั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่แต่ละหน่วยงานสนธิกำลังป้องกันและปราบปรามกันอย่างเต็มที่ เนื่องจากหวั่นเกรงว่าแรงงานเหล่านี้จะนำพาเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่อาจจะมีเชื้อกลายพันธุ์แพร่ระบาดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในไทย ซึ่งจะส่งผลให้การควบคุมเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อเป็นไปได้ยากมากยิ่งขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรอ.ร่วมกับภาคเอกชนจัด 2 งานเทคโนโลยี รับบีซีจี อีโคโนมี 14-16 ต.ค.นี้
บทความถัดไป‘ขนุน มศว’ ออกจากเรือนจำแล้ว ‘หมอทศพร-กลุ่ม 24 มิถุนา’ รอรับ