บทนำมติชน : ยุบสภา

บทนำมติชน : ยุบสภา

กระแสข่าวยุบสภาในระยะนี้ สะท้อนความไม่พอใจสภาพการเมือง และการแก้ไขปัญหาต่างๆ ของรัฐบาล ส่วนจะยุบสภาอย่างไรหรือไม่ เป็นเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และแกนนำรัฐบาลจะเป็นผู้พิจารณา ซึ่งถ้าดูจากท่าทีที่ผ่านมา แม้จะมีสัญญาณบางอย่างจากรัฐบาล แต่ก็ยังไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดการยุบสภาขึ้นจริงๆ

ข่าวสารความไม่เป็นเอกภาพในรัฐบาลมีมาตั้งแต่เริ่มจัดตั้งรัฐบาล จากเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มีพรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคเดียวในรัฐบาลที่มีท่าทียืนยันสม่ำเสมอ ขณะที่พรรคแกนนำอย่างพลังประชารัฐ ต้องการแก้ไขในเรื่องปลีกย่อย เพื่อลดกระแสความไม่พอใจของสังคมเท่านั้นเอง

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของบทบาทในรัฐบาล ที่ 2 พรรคร่วมรัฐบาล ได้กระทรวงสำคัญ ทำให้เกิดความไม่พอใจคุกรุ่นในแวดวง ส.ส.รัฐบาล นำไปสู่ปัญหาการบริหารภารกิจสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเมกาโปรเจ็กต์, การแก้ปัญหาโควิด หรือแม้แต่การปรับโครงสร้างการบินไทย รวมไปถึงการให้สัมภาษณ์กระทบกระทั่งกัน ฯลฯ ที่สะท้อนรอยร้าวอันมีที่มาจากการจัดสรรตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี

รัฐธรรมนูญ 2560 ที่กำหนดเงื่อนไขพิเศษไว้มากมาย และแก้ไขได้ยาก เป็นการดีไซน์พิเศษเพื่อกลุ่มบุคคล เป็นเกราะคุ้มกันที่แข็งแกร่ง ทำให้รัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนจากกลไกของรัฐธรรมนูญนี้ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรอิสระ องค์กรตามรัฐธรรมนูญ และส.ว.ไม่ต้องกังวลกับแรงกดดันใดๆ จะอยู่ได้ครบวาระในปี 2566 และกลับมาใหม่ได้อีก 1 สมัย เว้นแต่จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนในระดับประชามติ จึงจะเปลี่ยนแปลงสภาพการเมืองนี้ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มาแล้ว เลขเด็ดจาก ‘มนต์สิทธิ์’ ออกตัวไม่ได้มอมเมา แต่ถ้าชอบก็ตาม
บทความถัดไปเรือบรรทุกเครื่องบินของจีน ฝึกซ้อมที่ทะเลจีนใต้และทะเลไต้หวัน ผู้เชี่ยวชาญว่าสมเหตุสมผล