สสจ.ประจวบฯ ยันชาวบ้านรอบรง.สับปะรดกระป๋องหัวหินปลอดภัยโควิด เตรียมวัคซีนรอฉีดให้ 1 พันโดส

วันที่ 9 พฤษภาคม นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า กรณีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในโรงงานสับปะรดกระป๋องบริษัท ควอลิตี้ ไพน์แอปเปิ้ล โปรดักส์ ริมถนนบายพาสชะอำ-ปราณบุรี หมู่ที่ 3 บ้านหนองนกน้อย ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน ตรวจพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนเป็นคลัสเตอร์ใหม่ พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 จำนวน 115 คน ในกลุ่มลูกจ้างชาวพม่า มีการจัดสถานที่สำหรับการกักตัวในโรงงาน หลังการคัดกรองพบว่าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ต้องกักตัวในโรงงาน 402 คน ถึงวันที่ 20 พฤษภาคม ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ล่าสุดพบผู้เสี่ยงสูง 16 ราย มีอาการไข้จึงนำไปตรวจหาเชื้อและรอผลการตรวจจากห้องปฎิบัติการ

“ยืนยันว่าโรงงานแห่งนี้ไม่มีแรงงานเถื่อน สำหรับการเปิดเผยไทม์ไลน์ของผู้ป่วยชาวพม่ายอมรับว่ามีปัญหาในทางปฏิบัติ เนื่องจากการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสารมีความยุ่งยากเป็นอย่างมาก แต่จากการสอบถามผ่านล่ามพบว่าผู้ติดเชื้อทุกรายไม่มีความซับช้อนของไทม์ไลน์ ไม่ได้ไปไหนไกลจากโรงงาน แต่เพื่อความสบายใจของประชาชนในหมู่บ้านหนองนกน้อยและพื้นที่ใกล้เคียงขอเรียนว่าเจ้าหน้าที่หลายหน่วยได้บูรณาการควบคุมสถานการณ์เรียบร้อยแล้ว โดยขอสนับสนุนวัคซีนโควิด 1,000 โดส ฉีดให้ประชาชนรอบโรงงานเป็นกรณีพิเศษเพื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น และหลังจากนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สุ่มตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิดคนงานในโรงงานอุตสาหกรรม โรงเรียน ในทุกอำเภอ” นายแพทย์สุริยะ กล่าว

นายแพทย์สุริยะ กล่าวอีกว่า สำหรับคลัสเตอร์ที่ยังหวั่นวิตกคือการติดเชื้อจากบุคคลในครอบครอบครัวที่ถอดแมสรับประทานอาหารร่วมกัน และล่าสุดได้แจ้งเตือนผู้ที่ไปรับประทานอาหารตั้งแต่22 เมษายนถึง 2 พฤษภาคม 2564 ในร้านอาหารญี่ปุ่นยาโยอิที่ห้างมาเก็ตวิลเลจหัวหิน 10 กว่าราย ร้านอาหารซีฟู้ดเจ๊เขียว ชุมชนตะเกียบหัวหิน 20 กว่ารายและร้านมหาอร่อย หัวหิน กว่า 20 ราย ทั้งหมดเจ้าหน้าที่ได้นำไปตรวจหาเชื้อและกักตัว 14 วัน แล้ว ส่วนบุคคลที่มีอาการผิดปกติก็ให้ไปตรวจหาเชื้อที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มวัย 34 ปี ป่วยจิตเวช เพิ่งออกจากเรือนจำ คิดสั้นกระโดดตัดหน้ารถไฟชนดับ
บทความถัดไปหลวงพ่อกล้วย วัดป่าธรรมอุทยาน ขอนแก่น ละสังขารแล้วเมื่อบ่ายวันนี้