ไทยรับประกันภัยต่อ อานิสงส์โควิด พลิกขาดทุนเป็นกำไร 53 ล้านไตรมาสแรกปีนี้

นายโอฬาร วงศ์สุรพิเชษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยรับประกันภัยต่อ จำกัด (มหาชน) หรือ THRE ผู้ให้บริการด้านการรับประกันภัยต่อ ครอบคลุมทั้งการรับประกันภัยทรัพย์สิน อุบัติเหตุ วิศวกรรม ภัยทางทะเลและการขนส่งสินค้า ต่างประเทศ เปิดเผยว่า ผลประกอบการไตรมาส 1/2564 บริษัทมีกำไรสุทธิ 53 ล้านบาท พลิกจากขาดทุนสุทธิ 8 ล้านบาทในไตรมาส 1 ปี 2563 สะท้อนการเทิร์นอะราวด์ของบริษัทชัดเจน โดยผลประกอบการไตรมาส 1 ปีนี้ มีเบี้ยประกันภัยต่อรับสุทธิที่ 933 ล้านบาท ลดลง 5% ทั้งจากไตรมาส 1 ปี 2563 และไตรมาส 4 ปี 2563 ซึ่งเป็นไปตามแผนที่บริษัทปรับลดการรับประกันภัยต่อโควิค 19 ประเภท เจอ-จ่าย-จบ ซึ่งมีความเสี่ยงสูงลง

นายโอฬาร กล่าวต่อว่า ถ้าไม่รวมเบี้ยประกันภัยต่อโครงการระยะยาวและ โควิค 19 เบี้ยประกันภัยต่อสุทธิจะเติบโต 10% เนื่องจากในส่วนของผลการรับประกันภัยต่อก็ยังคงมีผลการดําเนินงานที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นผลจากค่าใช้จ่ายในส่วนของโครงการระยะยาว ทยอยลดลงอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งผลการรับประกันที่ขยายตัวในกลุ่มประกันสุขภาพที่มีการเติบโต และมีผลการดําเนินงานที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ แนวโน้มธุรกิจปีนี้ตั้งเป้าการการเติบโตเบี้ยประกันภัยต่อรับสุทธิเพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อน ตามอานิสงส์ความนิยมของประกันภัยสุขภาพที่เพิ่มขึ้นหลังการแพร่ระบาดของโควิด 19 ภาพรวมราคาการรับประกันภัยต่อมีการขยับขึ้น โดยเฉพาะประกันภัยอสังหาริมทรัพย์ที่ปรับขึ้น 5-6% สำหรับงานต่างประเทศเริ่มรับรู้รายได้จากประเทศฟิลิปปินส์แล้ว ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา และยังมีโอกาสได้งานจากอินโดนีเซียและมาเลเซียเพิ่มขึ้น สำหรับโครงการ AI และ Blockchain ยังคงเป็นไปตามแผน นอกจากนี้รายจ่ายจากการประกันภัยต่อและโครงการระยะยาวทะยอยลดลง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image