MTC ยิ้ม Q1/64 กำไรสุทธิทุบสถิติ 1,374 ล้านบาท ฝ่าโควิด ปูพรมสาขาใหม่ทั่วไทย 5,500 แห่ง คุมเอ็นพีแอล

นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) (MTC) เปิดเผยผลการดำเนินงาน สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2564 บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีรายได้รวม 3,857 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน คิดเป็น 8.95% มีกำไรสุทธิ 1,374 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน คิดเป็น 11.02% โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนจากยอดสินเชื่อคงค้างที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงสามเดือนแรกของปีนี้มียอดสินเชื่อคงค้างกว่า 73,547 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10,873 ล้านบาท หรือ 17.35% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน

นายชูชาติ กล่าวว่า ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปีถึงวันที่ 31 เดือนมีนาคม มีการเปิดสาขาใหม่เพิ่มเป็นจำนวน 121 สาขา ส่งผลให้ บริษัทฯ มีสาขา 5,005 สาขา กระจายทั่วประเทศ “การเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้บริษัทฯ ปรับแผนการดำเนินงานบ้างเล็กน้อย แต่ไม่ได้ทำให้การดำเนินงานของบริษัทฯ สะดุดแต่อย่างใด ยังคงเดินหน้าขยายสาขาตามแผนเดิมที่วางไว้ โดยใปีนี้วางงบลงทุนสำหรับการขยายสาขา 300 ล้านบาท รองรับแผนเปิดเพิ่มอีก 600 สาขา คาดว่าจะครบ 5,500 สาขา ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อรองรับความต้องการสินเชื่อของกลุ่มลูกค้าตามต่างจังหวัด โดยเฉพาะลูกค้ารายย่อยที่ต้องการสินเชื่อที่ไม่ยุ่งยาก เป็นธรรม และลดการพึ่งพาสินเชื่อนอกระบบ บริษัทฯ หวังผลักดันพอร์ตสินเชื่อเติบโต 20-25% และวางเป้าคุมเอ็นพีแอลไม่เกิน 2%”

นอกเหนือจากแผนปล่อยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ บริษัทฯ ยังให้ความสำคัญกับธุรกิจเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ใหม่ ซึ่งในแต่ละปีมีลูกค้าเป็นจำนวนมากที่ต้องการซื้อรถจักรยานยนต์คันใหม่ จากจุดแข็งของบริษัท ที่มีฐานลูกค้ามากกว่า 2 ล้านราย ทำให้มีโอกาสขยายตลาดได้อีกมาก นอกจากนี้ ยังมุ่งเน้นการดูแลคุณภาพสินเชื่ออย่างรัดกุมเพื่อป้องกันความเสี่ยงหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ในสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ระลอกใหม่ มั่นใจว่าจะสามารถฟันฝ่าอุปสรรคในครั้งนี้ไปได้ด้วยดีเหมือนเช่นปีที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็กด่วน! กทม.เปิดไทม์ไลน์สถานที่เสี่ยงใหม่กว่า 100 จุด กระจายในตลาดสด วัด ห้างสรรพสินค้า
บทความถัดไปแม่อดีตนายกทน.นครปฐม บริจาค 1 ล้าน ให้ รพ.บ้านแพ้ว