STGT ปลื้ม Q1/64 โตโดดเด่น กำไรนิวไฮกว่า 1 หมื่นล้าน ดีมานด์ถุงมือยางยังสูง แม้ฉีดวัคซีนกระจายทั่วโลก

นางสาวจริญญา จิโรจน์กุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ศรีตรังโกลฟส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ STGT ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายถุงมือยางธรรมชาติและถุงมือยางไนไตรล์รายใหญ่ของโลก เปิดเผยภาพรวมผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2564 ว่ายังคงเติบโตแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา โดยมีกำไรสุทธิทั้งสิ้น 10,051.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2,245% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งนับเป็นการทำกำไรสถิติสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่อง ขณะที่รายได้รวมอยู่ที่ 15,433.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 308.8% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2564 ที่เติบโตได้ดีนั้น มาจากความต้องการใช้ถุงมือยางจากทั่วโลกที่ยังอยู่ในระดับสูง โดยมีคำสั่งซื้อล่วงหน้าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับราคาขายเฉลี่ยถุงมือยางที่เพิ่มขึ้นเป็น 2.30 บาทต่อชิ้น สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจากไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมา นอกจากนี้บริษัทฯ ได้มุ่งเน้นบริหารจัดการเพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์และเร่งส่งมอบสินค้าตามแผนงานที่วางไว้

จากผลการดำเนินงานดังกล่าว ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัทฯ เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2564 จึงมีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลในอัตราหุ้นละ 1.50 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 4,286 ล้านบาท กำหนดขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 25 เดือนพฤษภาคมนี้ และจ่ายเงินปันผลแก่ผู้ถือหุ้นในวันที่ 10 มิถุนายน 2564

กรรมการผู้จัดการใหญ่ STGT กล่าวว่า บริษัทฯ คาดการณ์แนวโน้มความต้องการใช้ถุงมือยางทั่วโลกในปีนี้ว่า ยังอยู่ในระดับสูง แม้ว่าปัจจุบันมีการทยอยฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ในหลายประเทศ อย่างไรก็ตาม มีหลายประเทศที่ยังคงเผชิญกับการแพร่ระบาดระลอกที่ 2 – 3 – 4 และเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ ส่งผลให้ถุงมือยางยังคงเป็นสินค้าที่มีความต้องการอย่างต่อเนื่องจากอุตสาหกรรมต่างๆ และกลายเป็นสิ่งจำเป็นในยุค New Normal เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากโรค COVID-19 ขณะที่ซัพพลายทั่วโลกในปัจจุบันยังคงไม่เพียงพอต่อความต้องการ โดยประเมินแนวโน้มดีมานด์ถุงมือยางจากทั่วโลกในปีนี้จะอยู่ที่ 4.2 แสนล้านชิ้น เพิ่มขึ้น 17% จากปีที่ผ่านมา

Advertisement

ทั้งนี้ บริษัทฯ คาดว่าจะสามารถทำผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีแรกเติบโตได้ดี จากแผนงานขยายกำลังการผลิต โดยจะได้รับผลดีจากการกลับมาเดินเครื่องจักรโรงงาน SR2 เต็มกำลังการผลิต และการเดินเครื่องจักรโรงงานใหม่ SR3 ในจังหวัดสุราษฎร์ธานีในช่วงไตรมาส 2/2564 รวมถึงแผนงานเดินเครื่องจักรโรงงานใหม่ในอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา 1 แห่ง ในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ และในจังหวัดตรังอีก 1 แห่งในช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image