‘ศธ.-ดีอีเอส’ ตั้งคณะทำงานหางบสนับสนุนอินเตอร์เน็ตให้ ‘น.ร.-ครู’ ใช้เรียนออนไลน์ฟรี

ศธ.-ดีอีเอสตั้งคณะทำงานหางบสนับสนุนอินเตอร์เน็ตให้..-ครูใช้เรียนออนไลน์ฟรี

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม น..ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกาาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ว่า จากการสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ที่ ศธ.ได้ออกแบบการเรียนการสอน 5 รูปแบบ คือ On-site เรียนที่โรงเรียน โดยมีมาตรการเฝ้าระวังตามประกาศของ ศบค., On-air เรียนผ่าน DLTV, On-demand เรียนผ่านแอพพลิเคชันต่างๆ, On-line เรียนผ่านอินเตอร์เน็ต, On-hand เรียนที่บ้านด้วยเอกสาร ซึ่งในรูปแบบการสอนที่ ศธ.คิดมานั้น คำนึงถึงความปลอดภัยของนักเรียน และครู เป็นหลัก ซึ่งการเรียน On-line และ On-air จำเป็นต้องใช้อินเตอร์เน็ตในการเรียนการสอนจำนวนมาก ศธ.จึงประสานกับ ดีอีเอส เพื่อหารือถึงแนวทางการจัดการเรียนการสอน แนวทางช่วยเหลือนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งทางดีอีเอส พร้อมที่จะสนับสนุนสถานศึกษาอย่างเต็มที่โดยติดตั้งอินเตอร์เน็ต/ไวไฟ ผ่านโครงข่ายใยแก้วนำแสง (ไฟเบอร์ออฟติกให้กับสถานศึกษากว่า 1,000 แห่ง ในทุกสังกัดของ ศธ. พร้อมกับสร้างศูนย์ดิจิทัลชุมชน เพื่อให้นักเรียน ครู และประชาชน สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตจากชุมชนของตนได้ รวมถึงการสนับสนุนอินเตอร์เน็ตให้นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษาด้วย 

ด้านนายชัยวุฒิกล่าวว่า จากการหารือร่วมถึงปัญหาในการเรียนการสอนท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเบื้องต้นทราบว่าสถานศึกษากว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ ต้องใช้การเรียนการสอนออนไลน์ที่ต้องใช้ระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งทางดีอีเอสจากรับเรื่องนี้ไปดำเนินการโดยจะติดตั้งอินเตอร์เน็ตผ่านโครงข่ายใยแก้วนำแสง ให้กับสถานศึกษาเหล่านี้ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในเร็วๆ นี้ เพื่อให้สถานศึกษาจะมีอินเตอร์เน็ตใช้ในการเรียนการสอนออนไลน์ได้

นายชัยวุฒิกล่าวต่อว่า ส่วนค่าบริการอินเตอร์เน็ตของนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา ดีอีเอส ได้หารือกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือเอ็นที และผู้ประกอบการเครือข่ายมือถือที่ให้บริการอินเตอร์เน็ตแล้ว ซึ่งได้ข้อสรุปร่วมกับว่าจะมีแพ็กเกจให้กับนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา ได้ใช้อินเตอร์เน็ตได้ฟรี และไม่จำกัดปริมาณการใช้งาน โดย ศธ.และดีอีเอส จะตั้งคณะทำงานร่วมกัน เพื่อศึกษารายละเอียดการช่วยเหลือสนับสนุนค่าอินเตอร์เน็ตในการเรียนออนไลน์ของนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา ว่ามีจำนวนผู้ที่ต้องใช้เท่าใด มีค่าใช้จ่ายเท่าใด เพื่อนำเสนอของบประมาณจากกองทุนดิจิทัลต่อไป ซึ่งศธ.และดีอีเอสจะเร่งผลักดันเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด เพื่อให้นักเรียนและครู มีอินเตอร์เน็ตทันใช้ก่อนเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ 

นอกจากนี้ ดีอีเอส จะผลักดันศูนย์ดิจิทัลชุมชน โดยจัดทำห้องคอมพิวเตอร์ให้ประชาชนมาใช้หาความรู้ ซึ่งศูนย์นี้จะมีทั้งศูนย์เล็กและศูนย์ใหญ่ โดนศูนย์ดิจิทัลชุมชนขนาดใหญ่ จะมีคอมพิวเตอร์ 30 เครื่อง และมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการเรียนออนไลน์ด้วย ส่วนศูนย์ดิจิทัลชุมชนขนาดเล็ก จะมีคอมพิวเตอร์ 10 เครื่อง โดยศูนย์ดิจิทัลชุมชนนี้ จะกระจายไปยังชุมชนและโรงเรียนตามที่ ศธ.เสนอ เพื่อให้ประชาชน นักเรียนพัฒนาทักษะในการใช้คอมพิวเตอร์และสามารถเรียนออนไลน์ได้นายชัยวุฒิกล่าว 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผย 10 อันดับยอดโควิดสูงสุด กทม.ยังแชมป์ พุ่ง 1,843 ราย 3 จว.ปริมณฑลเกินร้อย
บทความถัดไป“บิ๊กตู่” เรียกอนุทิน-ทีมแพทย์ หารือด่วน หลังผู้ติดเชื้อในเรือนจำพุ่ง