รัฐแคลิฟอร์เนีย เตือนประชาชน “หยุดซื้อบัตรฉีดวัคซีนโควิด-19 ปลอม”ทั้งผิดกฎหมาย และอันตราย !!!

(เอพี)

รัฐแคลิฟอร์เนีย เตือนประชาชน “หยุดซื้อบัตรฉีดวัคซีนโควิด-19 ปลอม”ทั้งผิดกฎหมาย และอันตราย !!!

เอเอฟพี รายงานเมื่อวันพุธที่ 19 พฤษภาคม รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ออกประกาศเตือนประชาชนห้ามพิมพ์ หรือซื้อบัตรฉีดวัคซีนโควิด-19 ปลอมที่กำลังแพร่หลายบนโลกออนไลน์ โดยว่านอกจากเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ยังอาจทำลายสุขภาพของประชาชนระหว่างการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ร็อบ บอนทา อัยการสูงสุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวในแถลงการณ์ว่า บัตรฉีดวัคซีนโควิด-19 ปลอมถูกทำขึ้นเพื่อขายแก่ผู้ที่ต้องการนำไปใช้บิดเบือนว่า ตนได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว “ซึ่งข้อมูลปลอมแปลงเหล่านี้นอกจากจะทำลายสุขภาพและความปลอดภัยของชาวรัฐแคลิฟอร์เนีย ยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายด้วย”

บอนทา เรียกร้องให้ประชาชนช่วยกันแจ้งเจ้าหน้าที่หากพบการกระทำดังกล่าว ทั้งเตือนประชาชนว่าไม่ควรโพสต์รูปถ่ายบัตรฉีดวัคซีนโควิด-19 ลงสื่อโซเชี่ยล เนื่องจากข้อมูลส่วนตัวอาจถูกขโมยไปใช้ทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ประชาชนชาวแคลิฟอร์เนียทุกคนสามารถเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ได้ฟรี และจะได้รับบัตรฉีดวัคซีนโควิด-19 ตั้งแต่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรก

สื่อในสหรัฐอเมริกา รายงานว่ามีกลุ่มคนที่ต่อต้านการฉีดวัคซีนได้โพสต์สอนวิธีทำบัตรฉีดวัคซีนปลอมบนเว็บไซต์ หรือในห้องสนทนาต่างๆ ที่ผ่านมาก็มีเจ้าของบาร์รายหนี่งในเมืองคลีเมนต์ส เมืองเล็กๆในแคลิฟอร์เนียถูกจับเมื่อเดือนพฤษภาคมหลังจากผลิตและขายบัตรฉีดวัคซีนโควิด-19 ปลอมในราคาใบละ 20 ดอลลาร์ ราว 626 บาท

ในเร็วๆนี้ บัตรฉีดวัคซีนโควิด จะกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับงานอีเวนท์ งานกิจกรรมในแคลิฟอร์เนียที่จะกลับมาเปิดในอีกไม่นานอย่างเช่น สนามกีฬาฮอลลีวู้ด โบว์ล สเตเดี่ยม ในลอสแองเจลิสที่จะเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตในช่วงซัมเมอร์นี้ และมีการสำรองที่นั่ง 85 % สำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดแล้ว ขณะที่ผู้เข้าชมที่เหลือนอกจากนั้น จะต้องนำผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ว่ามีผลเป็นลบมาแสดงก่อนถึงวันคอนเสิร์ตอย่างน้อย 3 วัน อีกทั้งบัตรฉีดวัคซีนโควิด ยังสามารถทำให้ชาวอเมริกันสามารถเดินทางไปยังประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป ซึ่งจะเปิดพรมแดนสำหรับนักท่องเที่ยวที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้GEL ส่งสัญญาณ “เทิร์นอะราวด์” Q1/64 งบการเงินเฉพาะกิจพลิกมีกำไร
บทความถัดไปส.ส.เพื่อไทย ซิ่งบิ๊กไบค์ชนรถยนต์ แขน-ขาหัก ฮึดนั่งวีลแชร์มาสภา รับเอกสารงบ’65