อดีตรองนายกฯ แนะรัฐทำแผนฉีดวัคซีน ยึดโมเดลอังกฤษ ใช้แอสตร้าฯ-ไฟเซอร์ เป็นตัวหลัก

อดีตรองนายกฯ แนะรัฐทำแผนฉีดวัคซีน ใช้โมเดลอังกฤษ ใช้แอสตร้าฯ-ไฟเซอร์ เป็นตัวหลัก

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ อดีตรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจในรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เขียนข้อความทางทวิตเตอร์ แนะนำรัฐบาล ใช้โมเดลประเทศอังกฤษ ในการจัดหากระจายวัคซีน โดยระบุว่า

“หลังจากวัคซีนหลายยี่ห้อได้ถูกใช้งานครบ 2 โดส รายงานประสิทธิภาพของแต่ละวัคซีนจากการใช้งานจริง (ไม่ใช่ผลระหว่างการทดสอบ) เริ่มทยอยออกมาให้เห็น … ล่าสุด รายงานจากสาธารณสุขของอังกฤษ ครั้งที่ 20 ให้ประสิทธิภาพการป้องกันโควิดของแอสตร้าฯไม่ด้อยกว่าไฟเซอร์ … ข่าวดีสำหรับบ้านเรา”

“รัฐบาลควรใช้โมเดลของอังกฤษสำหรับแผนการฉีดวัคซีน ….เริ่มด้วยวัคซีนแอสตร้าฯและไฟเซอร์ (10ล้านโดส) แล้วเพิ่มปริมาณด้วยตัวอื่นอีกหลายๆ ตัว ..สำคัญอยู่ที่ความสามารถของทีมงานรัฐบาลที่จะไปเจรจาหาวัคซีนเพิ่มให้ได้..อย่าจัดเกรดแล้วเรียกเป็นวัคซีนทางเลือกเลย..ควรเป็นวัคซีนสำหรับทุกคน…”

“หัวใจสำคัญในการต่อสู้โควิดคือการจัดหาวัคซีนให้เพียงพอ..อังกฤษทำได้ดีส่วนนึงเกิดจากหญิงเก่งคนนี้ Kate Bingham ที่รัฐบาลมอบให้เป็นผู้นำทีมเฉพาะกิจจัดหาวัคซีนสำหรับอังกฤษ.. Kate เป็นผู้นำบริษัทกลุ่มทุนที่เน้นลงทุนด้านสุขภาพ จึงมีคอนเน็กชั่นและเข้าใจกลไกของธุรกิจนี้เป็นอย่างดี..”

“ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคของอังกฤษคืนสู่สภาพก่อนโควิดระบาดแล้ว เร็วกว่าที่คาดไว้มาก”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon