ภูเขาไฟระเบิดที่ดีอาร์คองโก ลาวาหวิดไหลผ่ากลางเมืองใหญ่

ENOCH DAVID via REUTERS .

 

ภูเขาไฟระเบิดที่ดีอาร์คองโก ลาวาหวิดผ่ากลางเมืองใหญ่

รอยเตอร์รายงาน เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ระบุว่า ลาวาจากภูเขาไฟอีรากองโก นอกเมืองโกมา เมืองใหญ่ที่มีประชากรราว 2 ล้านคน ริมฝั่งทะเลสาบ ทางด้านตะวันออกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก) ไหลมายุติบริเวณชานเมืองรอบนอกของเมืองโกมาแล้วในเช้าวันที่ 23 พฤษภาคม หลังจากที่ก่อให้เกิดภาวะตื่นตระหนกขึ้นในตัวเมืองตลอดคืนที่ผ่านมา จนผู้คนต้องเร่งอพยพออกจากเมืองหลายแสนคน หอบหิ้วสัมภาระเดินเท้าหนีกันวุ่นวาย

ผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์ระบุว่า เมื่อถึงเช้าวันที่ 23 พฤษภาคม ชานเมืองด้านเหนือซึ่งเป็นเนินลาดลงมายังตัวเมืองตกอยู่ในสภาพเป็นเถ้าถ่าน บ้านเรือนหลายหลังถูกไหม้ทำลายจนหมด ท้องฟ้ายังเป็นสีเทามืดหม่นตลอดทั้งวัน

REUTERS/Olivia Acland

นายแพทริก มูยายา โฆษกรัฐบาลดีอาร์คองโก ระบุว่า ทางการท้องถิ่นของเมืองโกมา กำลังจับตามองสถานการณ์อยู่อย่างใกล้ชิดตลอดคืน และได้รับรายงานเมื่อตอนดึกว่า ลาวาที่ไหลมาลดความรุนแรงลงแล้ว

ภูเขาไฟอีรากองโก ลูกเดียวกันนี้เคยระเบิดเมื่อปี 2002 ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 250 คน และทำให้ชาวบ้านมากถึง 120,000 คน กลายเป็นคนไร้ที่อยู่อาศัย ทั้งนี้ อีรากองโกได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่คุกรุ่นมากที่สุด และเป็นภูเขาไฟที่อันตรายที่สุดลูกหนึ่งของโลก การระเบิดที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม เกิดขึ้นจากรอยแตกบริเวณไหล่เขาตอนบน ซึ่งส่งผลให้ลาวาไหลบ่าลงมาเป็นหลายทิศทาง ส่วนหนึ่งไปหยุดอยู่บริเวณด้านนอกของท่าอากาศยานด้านตะวันออกของเมือง โดยส่วนใหญ่ไม่ได้ไหลผ่าเข้าสู่ใจกลางเมืองอย่างที่คาดกันไว้ในตอนแรก แต่ทำให้บ้านเรือนรอบนอกของตัวเมืองโกมา กลายเป็นเถ้าถ่านไปทั้งหมด

เส้นทางไหลของลาวา ตัดผ่านถนนสายหลักของเมืองโกมา ตัดขาดตัวเมืองด้านเหนือ การจราจรติดขัดเป็นช่วงๆ ในหลายพื้นที่ เพราะมีชาวเมืองทั้งที่พยายามหลบหนีไปอยู่ที่อื่นชั่วคราว และอีกส่วนหนึ่งพยายามเดินทางกลับไปดูแลบ้านของตนเอง โดยจนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังยอมรับว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะประเมินความเสียหาย หรือตรวจสอบได้ว่ามีใครเสียชีวิตจากวิบัติภัยธรรมชาติครั้งนี้บ้าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุมตัวทำแผนตอนยิงเสี่ยสุชาติ เผยนั่งคุมมา 5 คน ก่อนบังฟิตและพี่ชายจะใช้ปืนยิงจนเสียชีวิต
บทความถัดไปรปภ.เทศบาลนครพิษณุโลก เสียชีวิตปริศนาขณะเข้าเวร คาดเกิดจากอากาศร้อนจัด