ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาบุกโจมตีสถานีตำรวจอีก ยิงเจ้าหน้าที่ดับ 13 จับเป็นอีก 4

News Anassador via REUTERS .

 

ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาบุกโจมตีสถานีตำรวจอีก ยิงเจ้าหน้าที่ดับ 13 จับเป็นได้อีก 4

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ว่า กองกำลังติดอาวุธของชนกลุ่มน้อยที่รวมตัวกันขึ้นเป็นพันธมิตรต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ในนามกองกำลังป้องกันประชาชน (พีดีเอฟ) บุกโจมตีสถานีตำรวจในเมืองโมบเย เมืองชายแดนติดต่อกับประเทศจีนเมื่อตอนเช้าวันเดียวกันนี้ โดยอ้างว่าสามารถสังหารเจ้าหน้าที่ของรัฐได้อย่างน้อย 13 นาย จับเป็นได้อีก 4 นาย พร้อมจุดไฟเผาสถานีตำรวจราบ

โมบเย เป็นเมืองชายแดนติดต่อกับจีน อยู่ห่างจากกรุงเนปยีดอ เมืองหลวงของเมียนมาเพียง 100 กิโลเมตร เป็นพื้นที่ใกล้กับเขตอิทธิพลของกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยที่ต่อสู้เพื่อสิทธิในการปกครองตนเองมานานหลายสิบปี

รายงานข่าวของสื่อท้องถิ่นของเมียนมาที่เผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดีย พร้อมคลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นสภาพศพของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของรัฐบาลทหารเมียนมาในเครื่องแบบจำนวนหนึ่ง หลังจากเกิดการยิงปะทะกันในตอนเช้าวันเดียวกันนี้ พร้อมกันนั้นก็มีชายอีก 4 คน ถูกมัดมือไพล่หลัง ใช้หน้ากากอนามัยปิดตา โดยระบุว่า เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำสถานีดังกล่าวที่ถูกจับกุม ในคลิปยังมีภาพของรถตำรวจคันหนึ่งถูกเผาลุกเป็นไฟ ในขณะที่นักรบของกองกำลังติดอาวุธชุมนุมกันอยู่ในบริเวณใกล้เคียงเป็นจำนวนมาก

เว็บไซต์อิรวดี อ้างคำพูดของนักรบกองกำลังป้องกันประชาชน (พีดีเอฟ) ระบุว่า สถานีตำรวจดังกล่าวถูกจุดไฟเผา โดยที่มีพลเรือน 2 ราย ได้รับบาดเจ็บในระหว่างการปะทะกัน ในขณะที่สื่อท้องถิ่นเมียนมาบางรายอ้างว่า จำนวนเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตในการปะทะครั้งนี้มีถึง 15 นาย

นอกเหนือจากการปะทะที่โมบเยแล้ว ยังมีรายงานว่าในช่วงเช้ามืดวันเดียวกันนี้ มีการปะทะระหว่างกองกำลังติดอาวุธของชนกลุ่มน้อย กับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลทหาร ที่เมืองมูเซ ซึ่งเป็นเมืองหน้าด่านที่เป็นช่องทางผ่านเข้าสู่ประเทศจีนอีกด้วย

รอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่า หลังจากการยึดอำนาจของกองทัพเมียนมา ได้เกิดกองกำลังป้องกันประชาชน (พีดีเอฟ) ขึ้นมาเพื่อต่อต้านในหลายพื้นที่ โดยที่อาวุธส่วนใหญ่เป็นลูกซองที่ใช้ในการล่าสัตว์ กับอาวุธที่ทำขึ้นเองเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม ในคลิปวิดีโอที่โมบเยมีนักรบของพีดีเอฟอย่างน้อย 1 ราย มีปืนไรเฟิลจู่โจม ใช้ในการโจมตีที่ตั้งของเจ้าหน้าที่ทางการแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สวนดุสิตโพลเผย คนไทยเชื่อมั่นวัคซีน ‘ไฟเซอร์’ มากสุด ส่วน ‘ซิโนแวค’ ไม่ติดโผ
บทความถัดไปเนเงิน คุกเข่าเซอร์ไพรส์ ‘ครูเบียร์’ บอกชอบกลางเวทีไลฟ์คอนเสิร์ต