ชาวบ้านพิษณุโลกยังทำตามความเชื่อโบราณ ช่วยกันเคาะไม้ขับไล่ราหูอมจันทร์

ชาวบ้านพิษณุโลก เคาะขับไล่ราหูอมจันทร์

ชาวบ้านในจังหวัดพิษณุโลก นำอุปกรณ์มาช่วยเคาะขับไล่ราหูอมจันทร์ หรือ จันทรุปราคา ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา เพื่อเป็นการขับไล่สิ่งร้ายหรือสิ่งไม่ดีออกจากบ้าน ตามความเชื่อคนไทยสมัยก่อน

เวลาหัวค่ำของวันพุธที่ 26 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา ได้เกิดจันทรุปราคา ซึ่งเป็นผลจากดวงจันทร์เคลื่อนผ่านเข้าไปในเงาโลก ประเทศไทยสามารถสังเกตเห็นได้ทั่วทุกภาค โดยจันทรุปราคากำลังดำเนินอยู่ขณะดวงจันทร์ขึ้นเหนือขอบฟ้าทิศตะวันออก และส่วนใหญ่ของประเทศเห็นได้ในช่วงที่เป็นจันทรุปราคาบางส่วนเท่านั้น

คนไทยสมัยก่อนนั้นมีความเชื่อปรากฏการณ์ลักษณะนี้แตกต่างกันไปตามของท้องถิ่น ซึ่งความเชื่อนี้มีบางส่วนที่คล้ายๆ กันที่ถือว่าเป็น “ลางบอกเหตุที่ไม่ดี” ในความเชื่อนี้แต่ละพื้นที่มีชื่อเรียกและการปฏิบัติที่แตกต่างกันออกไปเช่นบางพื้นที่เรียก จันทรุปราคา กบกินเดือน ราหูอมจันทร์ ฯลฯ วิธีการปฏิบัติขึ้นอยู่กับความเชื่อ บ้างก็เชื่อว่าผู้หญิงที่กำลังตังครรภ์ให้นำเข็มกลัดมากลัดเสื้อเพื่อป้องกันลูกที่คลอดมาตาเหล่ ในบางพื้นที่จะมีการปฏิบัติเพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้ายนั้นด้วย จะต้องช่วยกันไล่ให้พระราหูหรือกบที่กำลังอมดวงจันทร์อยู่นั้นให้คายดวงจันทร์ออกมา โดยการตีปีบ เคาะไม้ หรือทำเสียงดัง

โดยที่จังหวัดพิษณุโลก ได้มีชาวบ้านทั่วไปต่างดูดวงจันทรุปราคากันจำนวนมาก บางคนดูแล้วก็นำโทรศัพท์มาถ่ายภาพ บางคนก็นำไม้กับถาดมาเคาะขับไล่ราหูอมจันทร์ เพื่อเป็นขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกจากบ้าน ให้นำแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต อีกด้วย บางคนเคาะกระเป๋าตังให้มีเงินเข้ากระเป๋าเยอะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สองลุงเมายาดอง แว้นส่ายไปมาบนถ.สุขุมวิท ตร.ต้องจับไปนอนโรงพัก ยังเสียงแข็ง ไม่ได้เมา
บทความถัดไปอเมซอน ทุ่ม 2.6 แสนล้านบาท ซื้อค่ายหนังยักษ์ใหญ่ MGM เจ้าของ เจมส์ บอนด์