เอกชน-รัฐ เร่งหาพันธุ์ข้าวใหม่ ทวงแชมป์ส่งออกข้าวโลก หลังถดถอยทุกปี

ร.ต.ท. เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวแนวทางร่วมมือภาครัฐและเอกชนที่จะร่วมกันเดินหน้าแก้ไขปัญหาปริมาณส่งออกข้าวไทยในตลาดโลกที่น้อยลง เนื่องราคาข้าวไทยสูงกว่าประเทศคู่แข่งและหลายประเทศหันเร่งผลักดันส่งออกในตลาดข้าวของโลกมากขึ้น เพราะหากดูตัวเลขประเทศไทยส่งออกข้าวลดน้อยลงกว่าปี 2561 กว่า 32% ปี 2563 ส่งออกน้อยกว่าปี 2562 อีกกว่า 24% และปีนี้คาดว่าจะส่งออกข้าวไทยน้อยลงอยู่ที่ 5.5.-6 ล้านตัน และกำลังกังวลอยู่ว่าจากราคาข้าวไทยแม้เริ่มลดลง แต่ตลาดโลกข้าวไทยสูงกว่าคู่แข่งมาก หากดูตัวเลขส่งออกข้าวไทยช่วง 4 เดือนแรกปีนี้ส่งออกได้เพียง 1.5 ล้านตันเท่านั้น ถือว่าอยู่ในภาวะถดถอยของยอดส่งออกของประเทศไทย มีต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โดยสินค้าข้าวเคยสร้างชื่อเสียงและเงินตราเข้าประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดยข้าวขาว ข้าวนึ่ง และข้าวหอมมะลิ มียอดขายลดต่ำลงอย่างต่อเนื่องน่าเป็นห่วงยิ่ง

ร.ต.ท. เจริญ กล่าวว่า แต่ที่ประเทศไทยจะต้องหาทางออกในเรื่องนี้ได้อยู่ที่เร่งหาพันธุ์ข้าวใหม่ๆเข้ามาทำตลาดและเพาะปลูกให้มากยิ่งขึ้น โดยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาประเทศไทยเริ่มตื่นตัวและเห็นความสำคัญที่จะต้องเร่งหาพันธุ์ข้าวชนิดใหม่ๆให้เข้ามาทำตลาดมากขึ้นและได้ทดสอบออกมาแล้วเห็นว่าน่าจะเป็นพันธุ์ข้าวพื้นนุ่มชนิดใหม่ที่จะเข้ามาทำตลาดทั่วโลกได้ในอนาคต ดังนั้น เพื่อให้เกิดกมรตื่นตัวและส่งเสริมอย่างจริงจัง ทางสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยและหน่วยงานภาครัฐเตรียมโครงการประกวดข้าวพันธุ์ใหม่ เพื่อการพาณิชย์ 2564 ขึ้น โดยจัดให้มีการประกวดข้าวพันธุ์ใหม่ ที่ต้อง ดีกว่าพันธุ์เดิม ที่ปลูกในประเทศ ในทุก ๆ มิติ ทุก ๆ ด้าน เพื่อให้ประเทศไทยกลับมามีความสามารถในการแข่งขันได้ใหม่อีก เชื่อว่าโครงการจัดการประกวดข้าวพันธุ์ใหม่ขึ้น จะส่งเสริมและสนับสนุน นักวิจัยและปรับปรุงพันธุ์ข้าวไทย ให้กำลังใจ ในการพัฒนาพันธุ์ข้าวไทย ให้สามารถกลับมาผงาดได้ในวงการข้าวโลกอีกครั้ง

ทั้งนี้ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ร่วมกับ กรมการข้าว และสมาคมผู้รวบรวมและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวคือ 1. เพื่อสรรหาข้าวสายพันธุ์ พันธุ์ใหม่ เพื่อการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของข้าวไทย 2. ยกระดับการพัฒนา/ปรับปรุงพันธุ์ข้าวไทย ในการพัฒนาพันธุ์ให้ตรงเป้าประสงค์ 3.เพื่อส่งเสริมและสนับสนุน นักวิจัย/ปรับปรุงพันธุ์ข้าวไทย ในการร่วมกันพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ๆ และสามารถกระจายให้ถึงพี่น้องชาวนาไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรวดเร็ว โดยประเภท/ชนิดข้าวในการประกวด ประกอบด้วย 1. ข้าวหอมไทย 2. ข้าวขาวพื้นนุ่ม 3. ข้าวขาวพื้นแข็ง

โดยข้าวทุกพันธุ์ที่ส่งเข้าประกวด ต้องเป็นสายพันธุ์/พันธุ์ข้าวที่พัฒนาและปรับปรุงพันธุ์ในประเทศไทยเท่านั้น โดยผู้ส่งเข้าประกวดจะต้องชี้แจง ที่มาตามกระบวนการปรับปรุงพันธุ์ โดยสำหรับข้าวพันธุ์ผสม ต้องแจ้งพันธุ์หรือสายพันธุ์แม่ พ่อ กระบวนการในการคัดเลือกพันธุ์ ลักษณะทางการเกษตร คุณภาพทางกายภาพ และเคมี คุณภาพการหุงต้ม รวมทั้งข้อมูลสำคัญอื่น ๆ ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจส่งข้าวสายพันธุ์ พันธุ์ใหม่เข้าร่วม ซึ่งสามารถส่งได้ไม่จํากัดประเภทและชนิดพันธุ์ข้าว โดยสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย จะรักษาความลับของผู้ส่งเข้าประกวดทุกรายเป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม สมาคม หวังจะทําได้ดีกว่าประเทศคู่แข่ง และทำให้ประเทศไทยกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งในวงการส่งออกข้าวของโลก เพราะพันธุ์ข้าวถือเป็นหัวใจ และจุดเริ่มต้นของความสำเร็จในทางการเกษตรกรรม โดยรางวัลของการประกวดข้าวแต่ละประเภทที่ชนะเลิศการประกวด จะได้รับเงินรางวัล 500,000 บาท พร้อมโล่รางวัลจากรอง นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เริ่มสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 มิถุนายน 2564 ตัดสินการประกวด ประกาศผล รับรางวัล ภายในเดือนธันวาคม 2564 รายละเอียดดูที่ www.thairiceexporters.or.th

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image