ปลัดจังหวัดสระแก้วชี้ ทับหลังปราสาทเขาโล้นต้องเอาของจริงไปไว้ที่เดิม

ปลัดจังหวัดสระแก้วชี้ ทับหลังปราสาทเขาโล้นต้องเอาของจริงไปไว้ที่เดิม

กรณีที่ประเทศสหรัฐอเมริกาคืนทับหลังปราสาทเขาโล้น และปราสาทหนองหงส์ จำนวน 2 ชิ้น ให้กับประเทศไทย และได้ส่งกลับคืนถึงสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 28 พฤษภาคม 2564 นั้น
จากการคืนทับหลังปราสาทเขาโล้นหลังจากได้สูญหายไปกว่า 50 ปีมาแล้ว และชาวบ้านในท้องที่อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว ต่างดีอกดีใจ กระทั่งชาวบ้านได้รวมตัวกันไปทำความสะอาดบริเวณโดยรอบปราสาทเขาโล้นเพื่อเตรียมรับทับหลังปราสาทเขาโล้น

ด้านนายวัลลภ ประวัติวงศ์ ปลัดจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ทราบว่าทับหลังปราสาทเขาโล้นได้สูญหายไปนานแล้ว เมื่อได้คืนมาแล้วทับหลังดั้งเดิมตั้งอยู่ตรงไหนควรนำมาตั้งอยู่ตรงนั้น ไม่ควรนำทับหลังที่จำลองขึ้นมาแล้วนำมาตั้งไว้ เอาของจำลองมาแทนคงไม่ได้ ถ้าเอาของจำลองไปแทนที่ของดั้งเดิมคงจะไม่มีคนมาดู ของจริงเก็บไว้ที่ไหนคนก็ไปดูที่นั่น เมื่อได้มาแล้วเชื่อว่าชาวบ้านในพื้นที่เขารักษาได้ พร้อมทำพิธีบวงสรวง ทำพิธีประดิษฐานให้ชัดเจน ตั้งให้เรียบร้อย มีการประชาสัมพันธ์ ออกสื่อให้เป็นที่รู้จักทั่วไป ในขณะเดียวกันจะมีกลุ่มที่ชื่นชอบด้านโบราณสถานก็จะได้ชมโบราณสถานอื่นๆ ในละแวกเดียวกันด้วย เช่น ปราสาทสด๊กก๊อกธม ปราสาทเขาน้อยสีชมพู ปราสาทห้วยพะใย รวมถึงปราสาทเขาโล้นด้วย สามารถเที่ยวชมปราสาทโบราณได้หลายจุด

ดังนั้น ของเก่าของดั้งเดิมชาวบ้านเขามีความเชื่อ ความศรัทธา และความเลื่อมใส ดังนั้น ทับหลังดั้งเดิมอยู่ที่ใดก็ควรอยู่ตรงนั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจอคลัสเตอร์ใหม่พรึบ! มหาสารคาม จากมหาวิทยาลัยรัฐ ติดเชื้อแล้ว 11 ราย
บทความถัดไปสิงห์รถบรรทุก 28 คัน ร้อง หลังบริษัทขนส่งดังเบี้ยวเงินค่าเที่ยว กว่า 1.6 ล้านบาท