ศอ.บต. เผย พบกลุ่มเปราะบางชายแดนใต้ 75,000 คน เร่งพัฒนาให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี 

ศอ.บต. เผย พบกลุ่มเปราะบางชายแดนใต้ 75,000 คน เร่งพัฒนาให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี 

วันที่ 29 พ.ค. พล.ร.ต.สมเกียรติ เลขาธิการ ศอ.บต.เปิดเผยว่าจากการสำรวจกลุ่มคนเปราะบางในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มี 11 กลุ่ม ได้แก่คนพิการ ผู้ป่วยติดเตียง เด็กกำพร้า ผู้ไร้สถานะทางทะเบียน ผู้สูงอายุ ผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ผู้เพิ่งพ้นโทษ คนไร้ที่อยู่อาศัยและกลุ่มโอรังอัสลี ประมาณ 75000 คน

พล.ร.ต.สมเกียรติ เปิดเผยว่า ศอ.บต. จะต้องให้ความสำคัญ เพราะผลลัพธ์สุดท้ายที่ภาครัฐต้องการคือ ประชาชนต้องมีคุณภาพชีวิตที่ดีภายใต้วิถีพหุวัฒนธรรม ประชาชนต้องไม่แตกต่าง เหลื่อมล้ำ และต้องเกิดความเป็นธรรมในสังคม ในจำนวนนั้นประมาณครึ่งหนึ่งจะมีผู้พิการทางด้านการเคลื่อนไหวและประมาณ 7,000 คน เป็นผู้พิการซ้ำซ้อน

พล.ร.ต.สมเกียรติ กล่าวว่า ศอ.บต.ถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่ต้องเร่งแก้ไขปัญหาให้เกิดความยั่งยืน โดยได้บูรณาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงสาธารณสุข สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน สถาบันสิรินธร และหน่วยอื่นๆ ในการช่วยเหลือและดูแลเด็กพิการที่ซ้ำซ้อน พัฒนาคุณภาพชีวิตให้ครบวงจร เพื่อให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

พล.ร.ต.สมเกียรติ เปิดเผยว่า จากการดำเนินการตั้งแต่เดือน ก.ย.60 -16 เม.ย.64 ศอ.บต. มีเด็กพิการที่เข้าร่วมโครงการ 662 คน สามารถชันคอและฝึกนั่งได้ 517 ราย นั่งได้ 11 ราย ยืนทรงตัวได้ 48 ราย เดินได้โดยใช้วอล์คเกอร์ 71 ราย และเดินได้โดยรองเท้าสั่งตัด 22 ราย มีการช่วยเหลือจากการทำเป็นเก้าอี้สุขใจ ปรับเก้าอี้ ให้เข้ากับเด็กแต่ละคน ฝึกให้มีการทรงตัว โดยเตียงฝึกยืน ออกแบบเป็นรองเท้าคู่แรก รองเท้าสั่งตัด จากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญออกแบบเป็นลักษณะพิเศษเฉพาะและรายบุคคล

“รถสิริเวชยาน ที่ได้รับพระราชทานนามอันเป็นมงคลจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อให้เข้าถึงพื้นที่ห่างไกล สามารถที่จะฟื้นฟูสภาพเด็กพิการซ้ำซ้อนหรือผู้ป่วยติดเตียงได้”พล.ร.ต.สมเกียรติกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาดิดาส ประเทศไทย จัด Run for the Oceans “ล้อมวงสะกิดทะเลไทยในยุคโควิด” ปกป้องมหาสมุทรจากขยะพลาสติก
บทความถัดไปรองโฆษก ตร.-ไซเบอร์ เตือนภัย ‘มัลแวร์’ เผยสถิติไทยอยู่ระดับต้นถูกคุกคาม