“จุรินทร์”เปิดทางขายข้าวจีทูจี พณ.จ่อเจรจา 5 ประเทศ มิ.ย.นี้ กล่อมจีน3แสนตัน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าต่างประเทศ เร่งดำเนินการขยายตลาดข้าวไทย เพื่อผลักดันการส่งออก โดยใช้การเจรจาผ่านช่องทางออนไลน์ กับหน่วยงานที่ดูแลการนำเข้าข้าวของประเทศต่างๆ เพื่อผลักดันการขายข้าวในรูปแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) และทำงานร่วมกับภาคเอกชนในการเจรจากับผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ให้เพิ่มการนำเข้าข้าวไทย เพื่อเพิ่มโอกาสในการส่งออกข้าว และนำรายได้เข้าประเทศ ตลาดเป้าหมายได้แก่ อินโดนีเซีย และบังคลาเทศ เพราะที่ผ่านมาคณะรัฐมนตรี (ครม.)มีมติให้ทำบันทึกความเข้าใจซื้อขายข้าว 1 ล้านตันต่อปี ซึ่งต้องติดตามความคืบหน้า รวมถึงอิรัก ได้เปิดโอกาสให้ไทยเข้าไปประมูลขายข้าวได้แล้ว และจีนที่มีลงนามซื้อขายข้าวของเก่าค้าง 3 แสนตันต้องผลักดันต่อไป

นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า กรมเตรียมการเจรจาผ่านทางออนไลน์กับประเทศผู้ซื้อที่เป็นเป้าหมายในการขายข้าว ทั้งการซื้อขายในรูปแบบจีทูจี และการซื้อขายโดยเอกชนแล้ว เช่น บังคลาเทศ มาเลเซีย อิรัก ญี่ปุ่น และจีน เป็นต้น ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการประสานงานนัดหมายกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อเจรจาในรายละเอียด ทั้งนี้ กรมร่วมมือกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย และทูตพาณิชย์ที่ฟิลิปปินส์ จัดประชุมหารือกับผู้นำเข้า ห้างค้าปลีก ผู้กระจายสินค้าข้าวฟิลิปปินส์ ผ่านทางออนไลน์แล้ว มีแนวโน้มที่ฟิลิปปินส์จะซื้อข้าวไทยเพิ่มขึ้น หลังรัฐบาลฟิลิปปินส์ยกเลิกนโยบายจำกัดการนำเข้าข้าวเชิงปริมาณและอนุญาตให้เอกชนนำเข้าข้าวได้เสรี

ส่วนฮ่องกงมีการหารือเช่นกันมีแนวโน้มซื้อข้าวคุณภาพดีเพิ่ม สำหรับบังคลาเทศ อยู่ระหว่างการนัดหมาย มีเป้าหมายผลักดันซื้อข้าวไทยตามข้อตกลงปีละ 1 ล้านตัน อิรัก เคยเจรจาแล้ว1ครั้ง กำลังอยู่ระหว่างนัดหมายอีกครั้ง ส่วนญี่ปุ่น กำลังนัดหารือแก้ปัญหาอุปสรรคส่งออกข้าว และจีนมีเป้าหมายหารือให้จีนซื้อข้าวตามสัญญาจีทูจีที่ค้างอยู่ให้ครบ ขณะนี้ราคาข้าวไทย ถือว่าแข่งขันได้ จากเงินบาทอ่อนค่าลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สันนิบาตเทศบาลฯ จ่อยื่นหนังสือนายกฯ-ปธ.ศบค. ขอส่งเสริมท้องถิ่นซื้อวัคซีนโควิด
บทความถัดไป‘ดูแรนท์-เออร์วิ่ง’ โหดทำรวมกัน 81 แต้ม ‘เน็ตส์’ นำ ‘เซลติคส์’ 3-1 เกม