รถถังจีน ถึงไทยแล้ว 3 คัน คันละ 125 ล้าน มาได้จังหวะ ฝ่ายค้านถล่ม ด้านทร.เตรียมแจง

โฆษกทร. ระบุ กองทัพเรือ อยู่ระหว่างเตรียมข้อมูล ชี้แจงการรับ-มอบ รถถังเบาสะเทินน้ำสะเทินบก VN16 จำนวน 3 คัน จากจีน หลังฝ่ายค้านพูดถึงในการพิจารณางบประมาณประจำปี 2565 ในสภามาไวกว่า วัคซีนโควิด-19

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.จากกรณีนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส. เพื่อไทย ได้ระบุถึงการจัดส่งรถถังมายังไทยซึ่งมาเร็วกว่าวัคซีนโควิด-19 ในเวทีการพิจารณางบประมาณ 2565 ของรัฐบาล เมื่อคืนที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รถถังดังกล่าว เป็น รถถังเบาสะเทินน้ำสะเทินบก VN16 จำนวน 3 คัน จีนส่งมาให้กองทัพเรือไทยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากสั่งซื้อไปเมื่อเดือน มิ.ย. ปี2563

โดยจะเข้าประจำการใน กองพันสะเทินน้ำสะเทินบก กองพลนาวิกโยธิน อ.สัตหีบ จ. ชลบุรี

โดยจัดซื้อจาก China North Industries Corporation(NORINCO) สาธารณรัฐประชาชนจีน ใช้งบประมาณ 398 ล้านบาท โดยรถถังรุ่นนี้ สามารถติดปืนใหญ่ 105 มม. ได้ สามารถยิงกระสุนเจาะเกราะ และมี อาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้รถถัง

ทั้งนี้ กองทัพเรือจัดซื้อมา ทดแทนรถถังหลัก Type 69-II ที่ใช้มานาน ของนาวิกโยธิน

โดยล่าสุด พล.ร.อ. เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ ระบุว่า ขณะนี้กำลังเตรียมข้อมูล และเตรียมที่จะชี้แจงต่อกรณีดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรถถังเบาสะเทินน้ำสะเทินบก VN16 จำนวน 3 คัน ราคาคันละ 125 ล้านบาท โดยเป็นรถที่มีอาวุธปืนใหญ่ขนาด 105 มม. ติดมาด้วย หากไม่มีปืนใหญ่ ราคารถจะอยู่ที่ราวๆ 90 ล้าน ทร.ระบุว่า รถดังกล่าวมีความสำคัญในการซื้อเนื่องจากไทยซื้อเรือขนส่งลำเลียง หรือเรือยกพลขึ้นบก จากจีนมาเมื่อไม่นานมานี้ การซื้อสำหรับรถถังเบาสะเทินน้ำสะเทินบก VN16 จำนวน 3 คัน เพื่อประกอบกับเรือลำเลียง ทำให้กองทัพเรือไทย ได้ใช้ประโยชน์มากกว่าเดิม รวมถึงทดแทนรถลำเลียงเดิมที่ไทยใช้มานานแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุณตาวัย 70 ปี สู้ภัยโควิด ถักเปลญวนจากเศษผ้าขายริมถนน ช่วยสร้างรายได้
บทความถัดไปแทค-ฮารุ-แอปเปิ้ล ประสานเสียงเรื่องคำสั่ง ศบค.-กทม. ถาม ไม่ถูกกันหรือไง?