สืบสวนนครบาลจับ ‘ส้ม เขียวอยู่’ สาวติดแบล๊กลิสต์หลอกขายของออนไลน์

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย ผบก.สส.บช.น./หัวหน้าชุดปฏิบัติการเทคนิคและสืบสวนที่ 2 พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ จันทราพิพัฒน์ ผกก.สส. 4 บก.สส.บช.น., พ.ต.ท.วรปรัชญ์ วุฑฒิรักษ์ พ.ต.ท.ชิษณุพงศ์ ไหวดี รอง ผกก.สส.4 บก.สส.บช.น. และ พ.ต.ต.อภิสิทธิ์ ธัยยามาตร์ สว.กก.สส.4 บก.สส.บช.น. นำกำลังตำรวจ กก.สส.4 บก.สส.บช.น. จับกุมนางสาวส้ม เขียวอยู่ อายุ 31 ปี อยู่ที่ 117/24 ม.2 ต.บางจะเกร็ง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ผู้ต้องหาตามหมายจับ 1.ศาลอาญากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน”  2. ศาลอาญามีนบุรีกระทำผิดฐาน “ฉ้อโกง และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย ซึ่งมิได้กระทำต่อประชาชนแต่เป็นการกระทำต่อบุคคลใดบุคคลหนี่ง” พื้นที่ สน.ประชาสำราญ และ 3.ศาลแขวงดอนเมืองกระทำผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์” พื้นที่ สน.ประชาชื่น

พล.ต.ต.สันติกล่าวว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร./ ผอ.ศปอส.ตร. สั่งการให้เร่งรัดสืบสวนจับกุมผู้ขายสินค้าออนไลน์ที่มีลักษณะหลอกลวงประชาชน ต่อมา บก.สส.บช.น. สืบสวนพบข้อมูล น.ส.ส้ม มีพฤติกรรมหลอกขายสินค้าทางสื่อออนไลน์ จนมีชื่อติดแบล๊กลิสต์ บัญชีคนโกง ในสื่อโซเชียลอย่างมากมาย โดยจะใช้บัญชีเพซบุ๊กปลอม เช่น บัญชีชื่อ “เบา ลูก เบา” , “Schwandra Wrong”, “Wah Sukhumcharoenwong”, “Lita Lalita”, “รอของ”, “Wanladar Kantaponjaruntorn”, “รักแต่ปาก อย่ารักเลย” และชื่อปลอมอื่นๆ อีกหลายชื่อ หลอกขายสินค้าต่างๆ เช่น หน้ากากอนามัย, กางเกงขาสั้น, กำไลหิน, กระเป๋าแบรนด์เนม ยี่ห้อต่างๆ และสินค้าอีกหลายอย่าง โดยรูปสินค้าต่างๆ จะทำการเก็บภาพมาจากผู้ใช้สินค้าจริง เมื่อมีผู้สนใจสินค้า ก็จะทำการแชตพูดคุย ตกลงราคา โดยให้ผู้เสียหายโอนเงินเขาบัญชีธนาคารต่างๆ ซึ่งทุกบัญชีจะเป็นชื่อ น.ส.ส้ม เขียวอยู่ ในบางครั้งก็ใช้ชื่อบัญชีของแม่ น.ส.ส้ม เมื่อได้รับยอดเงินแล้วก็ทำการปิดเฟซบุ๊กหนี โดยค่าเสียหายแต่ละรายมีมูลค่าตั้งแต่หลักร้อยถึงครึ่งแสน ปัจจุบันยังมีผู้เสียหายรวมกลุ่มติดตาม น.ส.ส้ม อีกมากมาย

สอบสวนเผู้ต้องหาให้การว่า เคยถูกหลอกจากการซื้อสินค้าออนไลน์มาก่อนจึงลองทำดูบ้าง โดยเริ่มทำมาตั้งแต่ประมาณ ต้นปี พ.ศ.2563 จำไม่ได้ว่าทำมาแล้วกี่ราย เป็นยอดเงินประมาณเท่าไหร่ โดยผู้ต้องหาไม่ให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูลกับชุดจับกุม จากการสืบทราบเพิ่มเติมว่าผู้ต้องหามีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และชอบใช้เงินเกินตัว ปัจจุบันไม่ได้ประกอบอาชีพแต่อย่างใด จึงควบคุมตัวไว้ที่ สน.ดินแดง ทางบก.สส.บช.น.จึงขอประชาสัมพันธ์ถึงผู้เสียหายที่เคยถูก น.ส.ส้ม หลอกลวงให้ผู้เสียหายทำการติดต่อพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon