‘ผบ.ปั๊ด’ แจงตร.จับกุม ‘ลุงพล’ ไม่ใช่มอบตัว มั่นใจหลักฐานฟัน 3 ข้อหา ยังไม่พบคนอื่นเอี่ยว

ผบ.ปั๊ดแจง ตร.จับลุงพล ไม่ได้มอบตัว มั่นใจหลักฐานฟัน 3 ข้อหา ยังไม่พบมีคนอื่นเอี่ยว ย้อนถามออกหมายจับหวังกลบข่าวอภิปรายงบฯไปเอาความคิดมาจากไหน

เมื่อเวลา 11.45 . วันที่ 2 มิถุนายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล...สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงการคลี่คลายคดีการเสียชีวิตของ ด..อรวรรณ วงศ์ศรีชา หรือน้องชมพู่ วัย 3 ขวบ ซึ่งหายตัวไปจากบ้านพักในหมู่บ้านกกกอก .กกตูม.ดงหลวง .มุกดาหาร เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2563 ก่อนถูกพบเสียชีวิตอยู่บริเวณเขาภูเหล็กไฟ บ้านกกกอก ห่างจากบ้านพักประมาณ 5 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2563 ว่า ตำรวจทำตามพยานหลักฐานที่รวบรวมไว้แล้วไปขอหมายก็ต้องดำเนินคดีไปตามกระบวนการยุติธรรม ส่วนพยานหลักฐานมีการพูดถึงกันเยอะมาก แต่ไม่สามารถออกมาพูดรายละเอียดได้ ยืนยันถ้าไม่มีพยานหลักฐานตำรวจไม่สามารถขอหมายจับได้ เราจะตั้งข้อหาใครต้องมีพยานหลักฐานเท่านั้นซึ่งศาลจังหวัดมุกดาหารได้ออกหมายจับ ที่ 53 /2564 ลงวันที่ 1 มิถุนายน 2564 จำนวน 3 ข้อหา ประกอบด้วย พรากเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปี ไปเสียจากบิดามารดา โดยปราศจากเหตุอันควร, ทอดทิ้งเด็กอายุไม่เกินเก้าปี เพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตน โดยประการที่ทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแล เป็นเหตุให้เด็กถึงแก่ความตาย, และกระทำการใดๆ แก่ศพหรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพ ก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป อย่างไรก็ตามตำรวจมีหน้าที่เมื่อเจอผู้ต้องหาก็จับ ทั้งนี้ได้รับทราบจากชุดสืบสวนว่า เป็นการจับกุมตัว ส่วนเรื่องการประกันตัวเป็นอำนาจของพนักงานสอบสวนพิจารณา ให้ติดตามดู ซึ่งต้องพิจารณาว่าจะมีใครมาขอยื่นประกันตัวหรือไม่ และอยู่ที่ดุลพินิจของพนักงานสอบสวนว่าจะพิจารณาอย่างไร คงไปตอบก่อนไม่ได้ ทั้งนี้ชุดสืบสวนได้แสดงหมายจับ อ่านข้อหา และแจ้งสิทธิตามกฎหมายให้ผู้ต้องหารับทราบ หลังจากนี้จะต้องส่งตัวไปลงบันทึกการจับกุมตัวที่ สน.ปทุมวัน ก่อนจะนำตัวขึ้นเครื่องบินเพื่อส่งตัวไปให้พนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบคือ สภ.กกตูม พนักงานสอบบสวนก็ต้องไปดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายซึ่งมีเวลาควบคุมตัวไว้ที่ตำรวจ 48 ชั่วโมง หลังจากนั้นหากจำเป็นต้องสอบสวนต่อ ก็ต้องนำตัวไปฝากขังที่ศาล

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะพิจารณาแจ้งข้อหาเพิ่มเติมจาก 3 ข้อหานี้หรือไม่ หากพบพยานหลักฐานอื่นเพิ่มเติม พล...สุวัฒน์กล่าวว่า หากยังไม่หมดเวลาก็มีเวลาทำก็จะทำไปเรื่อยๆ แต่เมื่อมีการจับกุมแล้วก็จะมีเวลาในการจะต้องทำให้เสร็จในเวลาเท่าไหร่ ทั้งนี้ตำรวจมั่นใจในพยานหลักฐาน หากคนอื่นจะคิดอย่างไรก็เป็นสิทธิของเขา เจ้าหน้าที่ทำไปตามกฎหมาย ตามพยานหลักฐาน ไม่ได้ทำตามใจใคร วันนี้ยืนยันว่าออกหมายจับได้ 1 คน หากมีมากกว่านี้ก็ต้องทำอยู่แล้ว เพราะตำรวจทำงานมาตลอดไม่ได้ทิ้งไปไหน

ถามว่า หลังหมายจับออกแล้ว และเป็นที่ทราบกันว่านายไชย์พล ถูกออกหมายจับ มีการพานายไชย์พล เข้ามาที่กรุงเทพฯ จะเป็นการหลบหนีหมายจับหรือไม่ พล...สุวัฒน์กล่าวว่า จะต้องดูพฤติการณ์และเจตนาต่างๆ ประกอบ และต้องรับฟังพยานหลักฐานอื่นด้วย คงตอบตรงนี้ไม่ได้ ถามต่อว่า ผบ.ตร.จะมีการไปสอบปากคำด้วยตนเองหรือไม่ พล...สุวัฒน์กล่าวว่า คงไม่ไป ตนมั่นใจในทีมสืบสวน เพราะเป็นคดีฆาตกรรม รายละเอียดหลายอย่างที่ไม่ควรจะออกมาสู่สาธารณะก็ออกมาเยอะมาก มีทั้งผิดและถูกมาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว คดีนี้เหมือนคดีอื่นๆ ที่ทำมาในชีวิตบางเรื่องหลายปีแล้วยังปิดไม่ได้ก็มี ก็มีได้บ้างไม่ได้บ้างทำได้ก็ดีใจ แต่ว่าถ้าเทียบกับการแข่งขันฟุตบอลอันนี้เพิ่งเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก ที่แข่งมาก่อนหน้านี้รอบคัดเลือกบางทีมก็เก่งมากพอรอบสุดท้ายตกรอบก็มี บางทีสภาพไม่ดีแต่พอถึงรอบสุดท้ายอาจจะได้แชมป์ก็ได้ ทั้งนี้ต้องสู้กันอีกหลายศาลก็ต้องว่ากันไป ตราบใดที่ยังไม่ถูกตัดสินผู้ที่ถูกกล่าวหาก็ต้องถือเป็นผู้บริสุทธิ์

ถามต่อว่าแม่ของน้องชมพู่ติดตามการแถลงในครั้งนี้อยู่ตลอด อยากจะฝากอะไรถึงครอบครัวน้องชมพู่ พล...สุวัฒน์กล่าวว่าฝากว่าทีมตำรวจเราเคยรับปากไว้ว่าจะทำให้ดีที่สุด เราก็ทำตามสัญญาแต่ว่ามันยังไม่จบ เราก็จะทำต่อไป

ผบ.ตร.กล่าวว่า สำหรับคดีนี้มีการใช้พยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เราใช้ทุกอย่างที่มีในการทำงาน มองไปนอกองค์กรว่ามีเครื่องไม้เครื่องมืออะไรบ้างที่นำมาใช้ได้บ้าง แต่ตนไม่ขอเปิดเผยเพราะเกรงจะกระทบกระเทือนการทำหน้าที่ ขอฝากสังคมเป็นบทเรียนว่าคดีนี้เป็นคดีฆาตกรรม มีความซับซ้อนหรือไม่ก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่เรื่องที่แตกต่างจากคดีอื่น คือการไต่สวนบนโลกโซเชียลฯ ซึ่งเคยเกิดปรากฏการณ์แบบนี้ในคดีเกาะเต่า แต่ครั้งนี้หนักกว่าครั้งที่แล้ว ตนไม่อยากจะเชื่อว่ามีประชาชนหลายคนติดตามคดีนี้จนเสพติดชนิดกินไม่ได้นอนไม่หลับ เกิดอาการแบบนั้น อาจเป็นเพราะภูมิคุ้มกันในเรื่องโซเชียลไม่เพียงพอ แล้วสังคมเราก็เกิดปรากฏการประหลาดๆ หากเทียบเคียงกับในต่างประเทศก็เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ มีการไต่สวนตั้งข้อหาแตกประเด็น ลากยาวไปถึงเรื่องไสยศาสตร์ ซึ่งเป็นบทเรียนกับตัวตนเองด้วยว่ามันไปได้ถึงขนาดนี้ ก็ฝากว่าเสพเรื่องพวกนี้ให้ใช้วิจารณญาณ บางคนบอกตนว่าให้หยุดตามคดีนี้ซัก 2 อาทิตย์แล้วสุขภาพจิตท่านก็จะดีขึ้น

คดีนี้เราใช้นิติวิทยาศาสตร์ประกอบกับวิชาการ ไม่มีศาสตร์ใดศาสตร์หนึ่งเพียงอย่างเดียวที่จะพิสูจน์ความผิดได้ บางคนถามว่าทำไมมันนานมันช้า ผมก็บอกว่ามันก็มีศาสตร์ใหม่ๆ ที่เอามาใช้ในเรื่องนี้ ซึ่งการเอามาประยุกต์กับการสืบสวนก็ต้องสามารถอธิบายหลักความคิดทางวิชาการของศาสตร์นั้นๆ ว่า ตัดสินแบบนี้คิดแบบนี้ บนพื้นฐานของหลักวิชาการเรื่องอะไร เราก็ต้องไปหานักวิชาการมารองรับทฤษฎีหรือแนวความคิดแบบนี้ เหมือนเราบอกว่าจะคำนวณความเร็วของรถ มีสูตรในการคำนวณ พนักงานสอบสวนต้องไปหาว่าคุณเอาสูตรนี้มากจากไหนมันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร เราจะหาธาตุต่างๆ ที่อยู่ในเส้นผม ก็ต้องบอกได้ว่าไปเอาวิชานี้มากจากไหน โลกนี้มีใครยอมรับบ้าง ความถูกต้องมีกี่เปอร์เซ็นต์ทฤษฎีโต้แย้งมีหรือไม่  เรารวบรวมทุกอย่างทั้งหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ วัตถุพยาน พยานบุคคล พยานแวดล้อม หลักวิชาการต่างๆ ทั้งวิทยาศาสตร์ทั่วไป หลักพฤติกรรมศาสตร์ แม้กระทั่งไสยศาสตร์และความเชื่อต่างๆ รวบรวมเอามาวิเคราะห์ทั้งหมดผบ.ตร.กล่าว

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าที่มีการออกหมายจับนายไชย์พลในช่วงนี้เพื่อต้องการกลบกระแสข่าวศึกอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปีหรือไม่ พล...สุวัฒน์กล่าวว่า  ต้องไปถามคนที่โยงเรื่องนี้ ว่าไปเอาความคิดนี้มาจากไหน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon