ตร.ทำงานอย่างหนัก รวบรวมพยานหลักฐาน ‘บุคคล-แวดล้อม-นิติวิทย์’ จนออกหมายจับลุงพล ฝากบอกแม่น้องชมพู่ผบ.ตร.ทำตามรับปากไว้

ตร.ทำงานอย่างหนัก รวบรวมพยานหลักฐาน บุคคลแวดล้อมนิติวิทย์จนออกหมายจับลุงพล ฝากบอกแม่น้องชมพู่ตามผบ.ตร.รับปากไว้ จะทำให้ดีที่สุด

ตามที่ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ศาลจังหวัดมุกดาหาร ได้อนุมัติหมายจับนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล เลขหมายจับที่ 53/2564 ลงวันที่ 1 มิถุนายน 2564  ใน 3 ข้อหา คือพรากเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปี ไปเสียจากบิดามารดา โดยปราศจากเหตุอันควร, ทอดทิ้งเด็กอายุไม่เกิน 9 ปี เพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตน โดยประการที่ทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแลเป็นเหตุให้เด็กถึงแก่ความตาย, และกระทำการใดๆ แก่ศพหรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพ ก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไปนั้น

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน พล...ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตำรวจฝ่ายสืบสวนได้นำหมายจับไปแสดงที่บ้านพักของนายไชย์พล ในหมู่บ้านกกกอก .มุกดาหาร ต่อมาทราบว่าทนายความได้พาตัวนายไชย์พลเดินทางมาที่ห้องโถงชั้นล่าง อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ...ธีรเดช ธรรมสุธีร์รอง ผบก.ปส.3 ได้เข้าแสดงหมายจับ และจับกุมตัวนายไชย์พลไว้ได้และประสานให้ ...พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน นำกำลังมาควบคุมตัว ส่งพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน

พล...ยิ่งยศกล่าวอีกว่า ระหว่างการแถลงข่าวของศูนย์ปราบหนี้นอกระบบ ตร. พล...สุวัฒน์ ผบ.ตร. ได้สรุปผลการปฏิบัติการทำงานของตำรวจในคดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ในห้วงที่ผ่านมา พร้อมตอบข้อซักถามสื่อมวลชน ว่า ชุดสืบสวนและพนักงานสอบสวน ได้ทำงานอย่างหนักในการรวบรวมพยานหลักฐาน สอบสวนพยานบุคคล พยานแวดล้อม และวัตถุพยานทางนิติวิทยาศาสตร์ จนนำไปสู่การออกหมายจับนายไชย์พล โดยยืนยันว่าตำรวจทำงานอย่างละเอียดรอบคอบ และทำอย่างดีที่สุด โดย ผบ.ตร. ยังฝากถึงแม่น้องชมพู่ ผ่านทางสื่อมวลชนว่า ที่ตำรวจเคยรับปากไว้ว่าจะทำให้ดีที่สุด วันนี้ตำรวจได้ทำตามสัญญา แจ้งข้อกล่าวหานายไชย์พล แล้ว แต่ว่ามันยังไม่จบ โดยกระบวนการสอบสวนรวมพยานหลักฐาน ก็ต้องเดินหน้าต่อไป จนกระทั่งมีความเห็นทางคดี และการพิจารณาของศาลในที่สุด

สำหรับขั้นตอนทางคดี พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้ลงบันทึกประจำวันและแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนจะควบคุมตัวนายไชย์พลส่งกลับไปดำเนินคดีที่ สภ.กกตูม .มุกดาหาร ซึ่งเป็นท้องที่เกิดเหตุ ส่วนการยื่นขอประกันตัว ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของพนักงานสอบสวน ว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่อย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon