มาเลย์กังวลหนัก เด็กตกเป็นเหยื่อโควิดเพิ่มอื้อ ทั้งติดเชื้อและเสียชีวิต

REUTERS/Willy Kurniawan

มาเลย์กังวลหนัก เด็กตกเป็นเหยื่อโควิดเพิ่มอื้อ ทั้งติดเชื้อและเสียชีวิต

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 4 มิถุนายนนี้ ว่าทางการมาเลเซียได้ยกระดับความวิตกกังวลต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกล่าสุดเพิ่มสูงขึ้น หลังจากพบว่ามีเด็กและเยาวชนติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก หลังการแพร่ระบาดรอบใหม่ทำสถิติรายวันสูงสุด ทั้งการติดเชื้อและเสียชีวิตเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นายกรัฐมนตรี มูห์ยิดดิน ยัสซิน ประกาศล็อกดาวน์ทั้งประเทศอีกครั้งเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ตั้งแต่ 1-14 มิถุนายนนี้

ในถ้อยแถลงของกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า ตามสถิติมีเด็กๆ 3 ราย ทั้งหมดอายุต่ำกว่า 5 ขวบ เสียชีวิตไปในช่วง 5 เดือนของปีนี้ ซึ่งเป็นจำนวนเท่ากับจำนวนเด็กที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ตลอดทั้งปี 2020 ที่ผ่านมา ในขณะเดียวกัน มีเด็กอีกราว 27 ราย ซึ่ง 19 รายจากจำนวนดังกล่าวอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ป่วยหนักหลังจากติดเชื้อโควิด-19 จนจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาตัวในห้องไอซียู ในช่วงระหว่างเดือนมกราคมจนถึงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เทียบกับตลอดปีที่แล้ว ซึ่งมีเด็กๆ ที่ได้รับเชื้อป่วยหนักเพียง 8 รายเท่านั้น ทำให้ทางการเชื่อว่าอาจเกิดขึ้นจากการที่เชื้อที่แพร่ระบาดอยู่ในเวลานี้เป็นสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์

ทั้งนี้ มีรายงานวิจัยในสิงคโปร์ออกมาเตือนเมื่อเดือนที่แล้วว่า เชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ เดลตา หรือ บี.1.617.2 ที่พบครั้งแรกในอินเดียนั้นแพร่ระบาดในหมู่เด็กๆ มากกว่าเดิม

แถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียเรียกร้องให้ทุกๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพ่อแม่และผู้ปกครอง ให้ทำหน้าที่ปกป้องเด็กๆ ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำจากการติดเชื้อโควิด-19 ให้ดีที่สุด

ก่อนหน้านี้ นายอัดแฮม บาบา รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซีย แถลงว่า ตั้งแต่เดือนมกราคมปีที่แล้วจนกระทั่งถึงเดือนพฤษภาคมปีนี้ มีเด็กๆ มาเลเซียติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 82,314 คน ในขณะที่มีเพียง 2.2 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 39 ล้านคนเท่านั้นที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็มจนถึงวันที่ 4 มิถุนายนนี้
///////

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon