มากาวา “หนูดมหากับระเบิด”ในกัมพูชา ถึงเวลาเกษียณ เป็นหนูตัวแรกที่ได้เหรียญกล้าหาญ

(เอเอฟพี)

มากาวา “หนูดมหากับระเบิด”ในกัมพูชา ถึงเวลาเกษียณ เป็นหนูตัวแรกที่ได้เหรียญกล้าหาญ

เอเอฟพี รายงานว่า มากาวา หนูยักษ์แอฟริกันที่ได้รับการฝึกให้ “ดมหากับระเบิด” และถูกใช้งานให้ดมหาทุ่นระเบิดในพื้นที่ชนบทของกัมพูชามานาน 5 ปี กำลังจะได้รับการปลดเกษียณ ให้ไปพักผ่อนได้กินกล้วย และถั่วลิสงซึ่งเป็นของโปรด หลังจากทำงานหนักมาตลอด และโชว์ผลงานได้ยอดเยี่ยมกระทั่งเป็นหนูตัวแรกที่เคยได้รับรางวัลเหรียญทอง เชิดชูความกล้าหาญจากองค์กรการกุศลชื่อ PDSA ที่ตั้งมา 77 ปีและที่ผ่านมามีสัตว์หลายชนิดทั้ง สุนัข แมว หรือแม้แต่ นกพิราบ ที่เคยได้รางวัลจากองค์กรนี้

(เอเอฟพี)

มากาวา เป็นหนูเพศผู้จากประเทศแทนซาเนีย ซึ่งได้รับการฝึกให้ดมหากับระเบิดโดยองค์กรการกุศลชื่อว่า APOPO ที่ช่วยฝีกมากาวา ให้ช่วยกำจัดทุ่นระเบิดจากพื้นที่ 225,000 ตารางเมตร หรือเท่ากับสนามฟุตบอล 42 สนาม ตลอดเวลา 5 ปีที่ทำหน้าที่นี้ โดยสามารถตรวจจับทุ่นระเบิดได้ 71 รายการ และอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ยังไม่ระเบิด 38 รายการ “เขาเหนื่อยแล้ว สิ่งดีที่สุดคือให้เขาได้พัก ” ไมเคิล ฮีแมน ผู้จัดการโครงการของ APOPO ในกัมพูชาบอกกับเอเอฟพี

ทั้งนี้มีทุ่นระเบิดหลายล้านทุ่นอยู่ในกัมพูชาระหว่างปี 2518-2541 ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายหมื่นคน

องค์กร APOPO ฝึกมากาวาในแทนซาเนียบ้านเกิดของมากาวา โดยฝึกให้ตรวจหาสารประกอบทางเคมีภายในวัตถุระเบิด เมื่อตรวจได้ถูกต้อง ก็จะให้รางวัลเป็นกล้วยและถั่วลิสง เมื่อมากาวา ตรวจเจอทุ่นระเบิด มากาวาจะเกาพื้นดินให้เจ้าหน้าที่รู้ และสามารถวิ่งตรวจหาทุ่นระเบิดในพื้นที่เท่าสนามเทนนิสภายในเวลา 30 นาที ขณะที่หากใช้เครื่องตรวจจับโลหะ ต้องใช้เวลา 4 วัน

องค์กรAPOPO กล่าวด้วยว่า หนูที่ได้รับการฝึกใหม่ 20 ตัวที่เดินทางถึงกัมพูชาแล้วเมื่อเร็วๆนี้ เพิ่งได้รับการรับรองจากทางการให้เริ่มทำงานตรวจหาทุ่นระเบิดได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อินเดียเริ่มคลายล็อก หลังยอดติดเชื้อโควิดลดลง
บทความถัดไป‘อาร์ต พศุตม์’ เปิดแชตเกรียนคีย์บอร์ด ทักมาขอโทษ หลังได้หมายศาลถึงบ้าน ลั่น ‘ผมโง่ฟังอะไรไม่รู้เรื่อง’