‘สมศักดิ์’อ้อนสภาเร่งผ่านประมวลกฎหมายยาเสพติด หวังเป็นเครื่องมือสำคัญสืบสาวทลายเครือข่าย

‘สมศักดิ์’อ้อนสภาเร่งผ่านประมวลกฎหมายยาเสพติด หวังเป็นเครื่องมือสำคัญสืบสาวทลายเครือข่าย หยุดต่อเวลาพ่อค้ายา ต้องตามเทคโลยีให้ทันปรับบทบัญญัติให้เหมาะสม ชี้เหลือวาระไม่ถึง 2 ปี หากทำไม่เสร็จต้องเริ่มกันใหม่อีก

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงร่างประมวลกฎหมายยาเสพติดที่อยู่ระหว่างการบรรจุเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาว่า เราทำร่างกฎหมายดังกล่าวตั้งแต่เมื่อ 9 เดือนก่อน ซึ่งร่างกฎหมายฉบับนี้จะมีสาระสำคัญเกี่ยวกับอัตราโทษใหม่ที่เหมาะสม การยึดทรัพย์ตัดวงจรเครือข่ายยาเสพติดที่จะทำได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม เป็นเครื่องมือสำคัญให้กับทุกภาคส่วน ทั้งทหาร ตำรวจ ป.ป.ส. และปปง เพราะการยึดทรัพย์คดียาเสพติดจะเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน เมื่อก่อนเมื่อเราจับกุมผู้ค้ายาเสพติด เราไม่ได้สืบสวนต่อ จบแค่นั้นอย่างรวดเร็ว แต่วันนี้เราต้องทำรูปแบบใหม่เพื่อสืบสวนขยายผล วันนี้รัฐบาลเหลือเวลาอีกไม่ถึง 2 ปีจะครบวาระ หากเราทำกฎหมายฉบับนี้ไม่สำเร็จก็ต้องเริ่มกันใหม่ เป็นการต่อเวลาให้กับผู้ค้ายาอีก แต่หากกฎหมายผ่านได้เร็ว เราจะมีเวลาเพื่ออบรมบุคลาการในการนำกฎหมายมาใช้

“ผมขออ้อนวอนให้ ส.ส.และส.ว. เร่งพิจารณาและผ่านร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด เพราะเราไม่ต้องการต่อเวลาให้เครือข่ายยาเสพติดอีกต่อไปแล้ว และกฎหมายฉบับนี้จะเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการทำงานของเจ้าหน้าที่ภาคส่วนต่างๆ ที่บูรณาการร่วมกัน ทำให้เกิดประสิทธิภาพในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ซึ่งวันนี้การค้ายาเสพติดมีการนำช่องทางรูปแบบใหม่ๆ มาใช้ เช่น แอพพลิเคชั่นไลน์ เฟซบุ๊ก และสกุลเงินออนไลน์ เราจะต้องปรับปรุงกฎหมายให้ทันเทคโนโลยีต่างๆ และเชื่อมโยงกับทุกภาคส่วน ถ้าหากเรามีเครื่องมือที่มีประสิทธภาพบวกกับนโยบายที่เอาจริงเอาจัง เน้นการตัดวงจรเครือข่าย ปัญหายาเสพติดจะลดลงไปอย่างรวดเร็ว เมื่อประเทศเราคลีนจะสามารถเป็นแบบอย่างให้กับต่างประเทศได้ด้วย” นายสมศักดิ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon