“รองปลัดสธ.” แจงปม สธ.เบิกจ่ายงบ 4.5 หมื่นล้านล่าช้า

“รองปลัดสธ.” แจงปม สธ.เบิกจ่ายงบ 4.5 หมื่นล้านล่าช้า แบ่งงบเป็น 2 ก้อน หลัง “มาดามเดียร์” อภิปรายอัดไร้ประสิทธิภาพ

เมื่อเวลา 16.40 น. วันที่ 9 มิถุนายน ที่รัฐสภา นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่น.ส.วทันยา วงศ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อภิปรายถึงการเบิกจ่ายงบประมาณ 45,000 ล้านบาทของกระทรวงสาธารณสุขที่ล่าช้า ว่า ในส่วนที่กระทรวงสาธารณสุขได้รับงบเงินกู้ 45,000 ล้านบาท แบ่งเป็น 2 ก้อน ก้อนที่ 1 ได้รับ 25,175 ล้านบาท และเพิ่งจะได้รับการอนุมัติ 19,587 ล้านบาท ทั้งนี้ในส่วนของเงินจำนวน 25,175 ล้านบาทมีการเบิกจ่ายไป ซึ่งในรายงานยังเหลืออยู่ประมาณ 11,000 ล้านบาท ที่ยังเบิกจ่ายไม่เสร็จ ซึ่งงบประมาณจำนวนนี้ เราได้รับการจัดสรรเงินในวันที่ 5 พฤษภาคม ที่เงินมาถึงมือจำนวน 5,900 กว่าล้านบาท จัดเป็นค่าปรับปรุงห้องทันตกรรมปลอดเชื้อและซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ที่จัดซื้อจากต่างประเทศ ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการ ก่อนหน้านี้ประมาณเดือนเมษายนได้รับการจัดสรรมาเป็นค่าวัคซีน และค่าทดลองวิจัย 1,800 ล้านบาท เป็นค่าวัคซีน 1,200 ล้านบาทซึ่งยังไม่ได้เบิกจ่าย

นพ.สุระ กล่าวต่อว่า อีกส่วนหนึ่งที่จ่ายไปแล้ว 643 ล้านบาทเป็นค่าวิจัยและพัฒนาต่างๆ ในเดือนมีนาคม ที่ได้รับการจัดสรรเงินมา 4,800 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการปรับปรุงห้อง และบางส่วนเป็นการซื้อชุด PPE และซื้ออุปกรณ์ป้องกันตัวของเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยโควิด และส่วนสุดท้ายที่ยังค้างอยู่คือเครื่องฉายรังสีสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง โดยดำเนินการจัดหาทั้งหมด 7 เครื่องและกระจายไปทั่วประเทศ

เมื่อถามว่าได้สอบถามหรือไม่ว่าเพราะอะไรงบประมาณถึงมาช้า นพ.สุระ กล่าวว่า กระบวนการอนุมัติงบประมาณนั้น เมื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติแล้วเป็นขั้นตอนของสำนักงบประมาณและสภาพัฒน์ กระทรวงสาธารณสุขทำคำขอไปตามขั้นตอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon