‘กลุ่มครู’ ร้อง ‘ตรีนุช’ ช่วย หลัง ก.ค.ศ.ออกหลักเกณฑ์เลื่อนวิทยฐานะใหม่ ชี้ไม่เป็นธรรม เปลี่ยนนโยบายปัจจุบันทันด่วน

‘กลุ่มครู’ ร้อง ‘ตรีนุช’ ช่วย หลัง ก.ค.ศ.ออกหลักเกณฑ์เลื่อนวิทยฐานะใหม่ ชี้ไม่เป็นธรรม เปลี่ยนนโยบายปัจจุบันทันด่วน

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) น.ส.ศริญญา สุกใส ประธานชมรมข้าราชการครูแห่งประเทศไทย พร้อมตัวแทนครู นำรายชื่อเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ได้รับผลกระทบ กว่า 600 รายชื่อ มายื่นหนังสือร้องเรียน ต่อ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการศธ. ขอให้พิจารณาเยียวยาครูที่ได้รับผลกระทบที่เกิดจากการประกาศใช้หลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีวิทยฐานะ และเลื่อนวิทยฐานะแบบใหม่

น.ส.ศริญญา กล่าวว่า ชมรมครูข้าราชการแห่งประเทศไทย ที่ได้รับการบรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการครู ตั้งแต่พ.ศ. 2554 ถึง 2559 ได้รับความเดือดร้อนจากการประกาศสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว9/2564 เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการประเมินตำแหน่งและวิทยฐานะข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายแบบปัจจุบันทันด่วน ซึ่งสร้างผลกระทบให้กับครู ดังนี้ สร้างความเหลื่อมล้าทางอาชีพในการเลื่อนวิทยฐานะของ ข้าราชการครูที่บรรจุในปีการศึกษา 2554-2559 เพราะตามหลักเกณฑ์ และวิธีการ ว 9 ประกาศใช้วันที่ 30 กันยายน 2565 ทำให้ครูที่มีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์เดิม ต้องเข้าสู่หลักเกณฑ์ ว 9 ถึงแม้จะเป็นการนำเอาหลักเกณฑ์เดิมมาเทียบเคียง แต่ก็สร้างภาระและความสับสนให้กับข้าราชการครูเป็นจำนวนมาก เพราะครูเหล่านี้ได้เตรียมหลักฐานการ ประเมินตามหลัก เกณฑ์และวิธีการเดิมไว้แล้วอย่างตั้งใจ แต่ท้ายสุดต้องหยุดชะงักด้วยกรอบเวลา ทำให้เกิดความสับสนในระยะเวลาการเปลี่ยนผ่าน ส่งผลให้ข้าราชการครูที่ได้รับผลกระทบหมดกำลังใจ ขาดขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ขาดแรงจูงใจในการพัฒนาตนเอง และที่สุดก็จะเป็นไม้ตายซาก รังแต่จะก่อให้เกิดความ เสียหายแก่ระบบการศึกษาไทยในอนาคต

“เนื่องจากการกำหนดหลักเกณฑ์การประเมินแบบใหม่ สร้างความสับสนให้กับข้าราชการครูเป็นจำนวนมาก จึงเห็นควรกำหนดให้ ข้าราชการครูที่จะขอมีและเลื่อนวิทยฐานะสำหรับข้าราชการครูที่บรรจุอยู่ก่อนที่หลักเกณฑ์และวิธีการใหม่ ว9 ประกาศใช้ โดยให้สามารถเลือกและยื่นขอการประเมินวิทยฐานะตามหลักเกณฑ์วิธีการและสิทธิที่มีอยู่เดิม หากไม่ผ่านการประเมิน ให้เข้าสู่หลักเกณฑ์ใหม่ และผู้ใดมีความประสงค์จะใช้หลักเกณฑ์ใหม่ ให้แจ้งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ได้ และควรบังคับใช้หลักเกณฑ์ใหม่นี้ กับข้าราชการครูที่บรรจุเข้ามาใหม่ ในปีงบประมาณ 2564 หรือผู้บรรจุเป็นข้าราชการครูภายหลังการประกาศใช้เกณฑ์การเลื่อนวิทยฐานะใหม่ จึงจะเกิดความยุติธรรม ช่วยให้เกิดประโยชน์ในการวางแผนอนาคตของข้าราชการครูผู้บรรจุใหม่ได้” น.ส.ศริญญา กล่าว

ด้าน น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า ตนจะรับเรื่องนี้ไว้พิจารณา โดยขอศึกษารายละเอียดคำร้องกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างรอบคอบ

Advertisement

แม่พิมพ์ยื่น 600 ชื่อร้องเกณฑ์วิทยฐานะใหม่ไม่เป็นธรรม

นายประวิต เอราวรรณ์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กล่าวว่า กรณีดังกล่าวถือเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ซึ่งตนได้ชี้แจงข้อเท็จจริงกับครูกลุ่มดังกล่าวจนเกิดความเข้าใจแล้ว โดยยืนยันว่า ครูยังสามารถเลือกประเมินวิทยาฐานะตามหลักเกณฑ์เดิมได้ ส่วนผู้ที่จบปริญญาโท และได้บรรจุเป็นครูในปี 2560 หากไม่สามารถใช้วุฒิป.โทในการขอมีและเลื่อนวิทยาฐานะครั้งนี้ได้ ก็สามารถนำวุฒิไปใช้ในการขอมีและเลื่อนวิทยฐานะในครั้งถัดไป ไม่มีการเสียสิทธิอย่างแน่นอน

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image