‘ตรีนุช ‘ หารือ ‘อาคม’ หาแนวทางช่วยเหลือโรงเรียนเอกชนฝ่าวิกฤตโควิด

ตรีนุช ‘ หารือ ‘อาคมหาแนวทางช่วยเหลือโรงเรียนเอกชนฝ่าวิกฤตโควิด

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน อรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้..ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นำทีมผู้บริหาร โดยมี นางกนกวรรณ วิลาวัลย์รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ. นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดศธ. เข้าพบ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (กค.)  เพื่อร่วมหารือแนวทางการพิจารณาช่วยเหลือโรงเรียนเอกชนทั้งในระบบและนอกระบบ โดยเฉพาะโรงเรียนเอกชนที่ดำเนินกิจการได้ด้วยการเก็บเงินค่าธรรมเนียมการศึกษา และค่าธรรมเนียมอื่น โดยมี ธนาคารแห่งประเทศไทย และบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เข้าร่วมรับฟังและเข้าร่วมหารือด้วย

นายอรรถพล  กล่าวต่อว่า ตนได้นำเสนอถึงปัญหาการขาดสภาพคล่องทางการเงินของโรงเรียนเอกชนทั้งในระบบและนอกระบบ ตลอดทั้งข้อจำกัดในการเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำของโรงเรียนเอกชนให้ที่ประชุมรับทราบ โดยทางด้านนายอาคม  ได้เห็นชอบในหลักการให้โรงเรียนเอกชนที่เก็บเงินค่าธรรมเนียมการศึกษา/ค่าธรรมเนียมอื่น ได้แก่โรงเรียนเอกชนที่รับเงินอุดหนุน 70%  โรงเรียนเอกชนที่ไม่รับเงินอุดหนุนทั้งประเภทสามัญ  โรงเรียนนานาชาติ  โรงเรียนเอกชนนอกระบบประเภทวิชาชีพ  โรงเรียนเอกชนนอกระบบประเภทศิลปะและกีฬา  โรงเรียนเอกชนนอกระบบประเภทสร้างเสริมทักษะชีวิต สามารถเข้าสู่มาตรการสนับสนุนสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบธุรกิจ (สินเชื่อฟื้นฟู) และมอบหมายให้ทาง สช. ไปหารือในรายละเอียดกับผู้แทนธนาคารแห่งประเทศไทย ตลอดจนสำรวจความต้องการสินเชื่อดังกล่าว

หากโรงเรียนใด หรือท่านใดที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางhttps://www.bot.or.th/covid19/content/sme/Pages/fin-rehab.aspx  ซึ่งสาระโดยสรุปของสินเชื่อฟื้นฟู คือ ให้กู้ได้ไม่เกินรายละ 20 ล้านบาท ดอกเบี้ย 2% ระยะเวลา 6 เดือนแรก รัฐบาลจะช่วยเหลือด้วยการจ่ายดอกเบี้ยแทน และให้บสย. เข้ามาค้ำประกันสินเชื่อ ฯลฯ ทั้งนี้ ขอให้โรงเรียนเอกชนที่สนใจให้ไปศึกษารายละเอียดล่วงหน้า และขณะนี้ตนกำลังประสานกับธนาคารแห่งประเทศไทยเพื่อนัดประชุมชี้แจงผ่านระบบ Zoom และจะดำเนินการสำรวจผู้สนใจเข้าร่วมโครงการในเร็ว นี้นายอรรถพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมว.ยุติธรรม สั่ง ป.ป.ส.จับตานักค้ายาเกาหลี เตรียมขยายผลตัดวงจรใช้ไทยส่งออกยาเสพติด
บทความถัดไปสมเด็จพระพันปีหลวง พระราชทานชุดอุปกรณ์ป้องกันโควิดให้ 76 รพ.จังหวัด