อังกฤษเตือนภัย สายพันธุ์ “เดลตา” จากอินเดีย ชี้แพร่เร็วกว่า “อัลฟา”ถึง 60 เปอร์เซ็นต์

(AP Photo/Alberto Pezzali, File)

อังกฤษเตือนภัย สายพันธุ์ “เดลตา” จากอินเดีย ชี้แพร่เร็วกว่า “อัลฟา”ถึง 60 เปอร์เซ็นต์

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 11 มิถุนายนนี้ว่า รัฐบาลอังกฤษ แถลงเตือนภัยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 สายพันธุ์ เดลตา หรือ บี.1.617.2 ซึ่งพบครั้งแรกในประเทศอินเดีย โดยระบุว่า ผลการศึกษาวิจัยล่าสุด พบว่า สายพันธุ์เดลตา สามารถแพร่กระจายได้เร็วกว่า สายพันธุ์ อัลฟา หรือ บี.1.1.7 ซึ่งพบครั้งแรกในมณฑลเคนท์ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะในพื้นที่ปิดอย่างในครัวเรือน

ทั้งนี้ทางการอังกฤษอ้างว่า รายงานผลการศึกษาวิจัยชิ้นใหม่ของ สำนักงานสาธารณสุขแห่งอังกฤษ (พีเอชอี) พบว่า เดลตา แวเรียนท์ คือเชื้่อที่ระบาดแพร่หลายอยู่ในอังกฤษในเวลานี้ และเป็นเหตุให้ยอดติดเชื้อรายวันในอังกฤษเพิ่มขึ้นเป็น 7,393 ราย โดยที่กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของยอดติดเชื้อใหม่ทั้งหมดเป็นสายพันธุ์เดลตา ทำให้กลายเป็นการคุกคามต่อการเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมของอังกฤษที่จะเริ่มตั้งแต่ 21 มิถุนายนนี้

แม้ว่าจำนวนผู้ที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลในเวลานี้จะยังต่ำอยู่ในระดับกว่า 1,000 รายเล็กน้อยเท่านั้นก็ตาม ทางการอังกฤษก็ยังออกมาเร่งรัดให้ประชาชนทุกคนรีบเข้ารับการฉีดวัคซีนให้ครบทั้ง 2 เข็ม เพื่อบรรเทาผลกระทบจากสายพันธุ์เดลตา

นางเจนนี แฮร์ริส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ สำนักงานความมั่นคงด้านสุขภาพแห่งสหราชอาณาจักร ยืนยันว่า ผู้ที่ได้รับการฉีดครบ 2 เข็มแล้วจะเกิดภูมิคุ้มกัน เดลตา แวร์เรียนท์ ได้มากกว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนไปเพียงเข็มเดียว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายอำเภอเขาย้อยโพสต์ ‘อยากลาออก เครียดมาก’ คาดเสียใจถูกสั่งเปิดโรงงานแหล่งคลัสเตอร์ใหญ่
บทความถัดไปฮอลิเดย์ชู้ตก่อนหมดเวลา 11 วินาที ช่วยบั๊คส์แซงชนะเน็ตส์ 86-83 ตีตื้น 1-2 เกม