พบแล้ว! เศียรพระทวารวดี ผอ.พิพิธภัณฑ์พระปฐมเจดีย์ สั่งค้นตามเส้นทางใกล้จุด น.ศ.ชี้เป้า

พบแล้ว! เศียรพระทวารวดี ผอ.พิพิธภัณฑ์พระปฐมเจดีย์สั่งค้นตามเส้นทางใกล้จุด น.ศ.ชี้เป้า

สืบเนื่องกรณี เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน สภ.เมืองนครปฐม ได้รับแจ้งจากพลเมืองดี 4 ราย ได้แก่ นายวรเชษฐ ศรีสุบาล น.ส.อาริญญา กันธิโน นายธนาวัช ป้องแก้ว และนายภัทรศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง บัณฑิตวิทยาลัยเพาะช่างและนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร ว่าพบพระพุทธรูปหินบริเวณข้างทางใกล้วัดพระงาม อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม คาดว่าเป็นโบราณวัตถุ ขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและนำไปเก็บรักษาไว้ในที่ปลอดภัย เจ้าหน้าที่พร้อมด้วยพลเมืองดีช่วยกันยกขึ้นรถกระบะไปเก็บรักษายัง สภ.เมืองนครปฐม ชั่วคราวในช่วงเย็นวานนี้ อย่างไรก็ตาม พระพุทธรูปที่พบมีลักษณะชำรุด โดยพระเศียรหักหายไป และยังไม่พบส่วนของพระเศียรแต่อย่างใด

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน เวลาประมาณ 12.00 น. น.ส.สมลักษณ์ คำตรง ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ (พช.) พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม เปิดเผยกับ ‘มติชน’ ถึงความคืบหน้า ว่าในช่วงเช้าวันนี้ ตนได้มอบหมายเจ้าหน้าที่ พช.พระปฐมเจดีย์ เข้าสำรวจติดตามบริเวณเส้นทางใกล้จุดที่พบพระพุทธรูป โดยคาดหวังว่าอาจได้พบพระเศียร ซึ่งสุดท้ายได้พบพระเศียรของพระพุทธรูปดังกล่าวบริเวณเจดีย์ภายในวัดพระงาม ลักษณะการแตกหัก ไม่ใช่ความตั้งใจสกัดพระเศียรออกโดยเจตนา แต่น่าจะเกิดจากเครื่องมือของการก่อสร้างอย่างรถแบ๊กโฮ ขณะนี้ทั้งองค์พระพุทธรูปและพระเศียรได้รับการเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระปฐมเจดีย์เรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งรายงานอธิบดีกรมศิลปากรรับทราบ

“พระเศียรดังกล่าวคาดว่ามีคนนำมาวางไว้ เดิมน่าจะมาจากไซต์งานก่อสร้างทางลอดอุโมงค์รถไฟข้างโบราณสถานวัดพระงาม ซึ่งต้องขอบคุณนักศึกษาที่พบเห็นพระพุทธรูปข้างทางแล้วนำส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่อย่างนั้นหากมีนักสะสมมาพบแล้วนำไป การติดตามคืนมาจะเป็นไปได้ยาก ซึ่งพอเราทราบข่าวก็รีบไปดำเนินการรับจาก สภ.เมืองนครปฐม มาเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ โดยพบว่าเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ประทับนั่งบนฐานบัวหงาย ศิลปะทวารวดี” น.ส.สมลักษณ์กล่าว

น.ส.สมลักษณ์กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมามีการพบโบราณวัตถุสำคัญหลายรายการ พระพุทธรูปองค์นี้เนื้อหินน่าจะเป็นลักษณะเดียวกันกับจารึกที่พบก่อนหน้านี้คือในปี 2562 ซึ่งมีทั้งเนื้อและสีเหมือนกัน

ทั้งนี้ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระปฐมเจดีย์อยู่ระหว่างการปรับปรุง ใกล้แล้วเสร็จ คาดว่าในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน จะสามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กันต์ กันตถาวร เปิดผลผลิตจากหยาดเหงื่อแรงกาย การดูเทปนับพัน และสั่งสมประสบการณ์กว่า 10 ปี จนมีวันนี้
บทความถัดไปรู้ว่า ‘ชอบปั่น’ …ปธน.ไบเดน มอบจักรยานอเมริกัน เป็นของขวัญนายกฯอังกฤษ