รู้ว่า ‘ชอบปั่น’ …ปธน.ไบเดน มอบจักรยานอเมริกัน เป็นของขวัญนายกฯอังกฤษ

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน (รอยเตอร์) และ ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐอเมริกา (เอเอฟพี)

รู้ว่า “ชอบปั่น”…ปธน.ไบเดน มอบจักรยานอเมริกัน เป็นของขวัญนายกฯอังกฤษ

เว็บยาฮู รายงาน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐอเมริกา มอบจักรยานแฮนด์เมดของอเมริกัน พร้อมหมวกกันน็อกเข้าชุด เป็นของขวัญแด่นายกรัฐมนมตรีบอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ ระหว่างพบกันครั้งแรกที่ มณฑลคอร์นวอลล์ อังกฤษเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายน ก่อนเริ่มการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี7

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน มอบภาพถ่ายจิตรกรรมฝาผนังของ เฟรเดอริค ดักลาส นักปฏิรูปชาวแอฟริกัน-อเมริกัน ผู้สนับสนุนการเลิกทาสเป็นของขวัญแด่ประธานาธิบดีสหรัฐ

ทำเนียบขาว กล่าวถึงของขวัญที่ผู้นำสหรัฐ มอบให้นายกรัฐมนตรีอังกฤษว่า “เป็นการแสดงถึงมิตรภาพและรับรู้ถึงความสนใจร่วมกันของทั้งสองผู้นำที่ชอบปั่นจักรยาน”

ทั้งนี้นายกรัฐมตรีจอห์นสันวัย 56 เป็นนักปั่นจักรยานตัวยง ชอบปั่นจักรยานไปทำงานตั้งแต่สมัยยังเป็นนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน แต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมาถูกตำหนิ หลังจากออกไปปั่นจักรยานแถวที่พัก ขณะที่อังกฤษกำลังเผชิญกับปัญหามีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มมากขึ้น

จักรยานที่ประธานาธิบดีไบเดน มอบให้นายกฯอังกฤษ (เครดิตภาพจาก @JenniferJJacobs)

ส่วนประธานาธิบดีไบเดนก็ชอบปั่นจักรยานยามว่าง เมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็มีภาพออกไปปั่นจักรยานกับนางจิล ไบเดน ภริยาฉลองวันครบรอบวันเกิดปีที่ 70 ของเธอ นอกจากนั้นผู้นำสหรัฐยังว่าระหว่างอยู่บ้านช่วงกักตัวเนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ก็ออกกำลังกายบนจักรยานปั่นอยู่กับที่เป็นประจำ

หมวกกันน็อก ที่ประธานาธิบดีไบเดน มอบเป็นของขวัญให้นายกฯอังกฤษ (เครดิตภาพจาก @JenniferJJacobs)

สำหรับจักรยานที่ผู้นำสหรัฐมอบให้นายกฯจอห์นสัน ทาด้วยสีน้ำเงิน แดง ขาว และมีสัญลักษณ์ของผู้นำทั้งสอง รวมทั้งธงชาติสหรัฐอเมริกา ธงชาติสหราชอาณาจักร เข้าคู่กับหมวกกันน็อก ทั้งหมดเป็นผลงานจาก Bilenky Cycle Works ครอบครัวเจ้าของธุรกิจผลิตจักรยานในเมืองฟิลาเดลเฟีย ที่ใช้เวลาผลิตไม่ถึง 2 สัปดาห์

นายสตีเฟน ไบเลนกี้ เจ้าของ Bilenky Cycle Works เล่าว่า ได้รับอีเมลจากกระทรวงต่างประเทศสั่งให้ผลิตจักรยานเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม โดยว่า “มันเป็น 10 วันที่วุ่นมาก”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พบแล้ว! เศียรพระทวารวดี ผอ.พิพิธภัณฑ์พระปฐมเจดีย์ สั่งค้นตามเส้นทางใกล้จุด น.ศ.ชี้เป้า
บทความถัดไป‘อนุชา’ เผย ‘นายกฯ’ ชวนคนไทยดูบอลยูโรให้ครบทุกแมตช์ เติมสุขช่วงโควิด