เจ้าหน้าที่อีเอ็มเอเตือนชาติที่ติดเชื้อลด ควรเลี่ยงฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ให้กับคนวัยเกิน 60 ปี

REUTERS/Henry Nicholls/File Photo

เจ้าหน้าที่อีเอ็มเอเตือนชาติที่ติดเชื้อลด ควรเลี่ยงฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ให้กับคนวัยเกิน 60 ปี

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 13 มิถุนายนนี้ว่า นาย มาร์โก คาวาเลอรี หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจรับมือโควิด-19 ของ สำนักงานการแพทย์แห่งยุโรป (อีเอ็มเอ) ให้สัมภาษณ์ หนังสือพิมพ์ ลา สแตมปา ของอิตาลี ตีพิมพ์ในวันเดียวกันนี้ว่า ประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลง ควรหลีกเลี่ยงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าให้กับประชาชนวัยเกิน 60 ปีขึ้นไปด้วย เพื่อป้องกันการเกิดลิ่มเลือด โดยให้หันมาใช้วัคซีน เอ็มอาร์เอ็นเอ ของไฟเซอร์-ไบออนเทค หรือโมเดอร์นา แทน

ทั้งนี้ อีเอ็มเอ พิจารณาว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ปลอดภัยสำหรับประชาชนทุกกลุ่มอายุ อย่างไรก็ตามหลายประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) กำหนดให้ใช้วัคซีนนี้สำหรับผู้สูงอายุ เท่านั้น เนื่องจากเกรงว่าจะก่อให้เกิดภาวะลิ่มเลือดขึ้นซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการใช้วัคซีนนี้ในกลุ่มคนอายุน้อยเป็นหลัก

นายคาวาเลอรี ให้ความเห็นว่า การตัดสินใจดังกล่าวขึ้นอยู่กับการประเมินความเสี่ยงและผลประโยชน์ที่ได้ในกรณีที่เกิดการแพร่ระบาดสูงมาก แต่เมื่อจำนวนการติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ลดลงมากขึ้นเรื่อยๆ และประชากรวัยหนุ่มสาวก็ติดเชื้อลดน้อยลง ในขณะที่มีวัคซีนให้เลือกมากขึ้น ก็ควรหันไปใช้วัคซีนที่มีความเสี่ยงต่ำกว่าแทน และในหลายประเทศ อย่างเช่น ฝรั่งเศส และเยอรมนี ที่เข้าถึงวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอได้ดี ก็ควรเลี่ยงการฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าให้กับประชากรวัยเกิน 60 ปีด้วย

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมารัฐบาลอิตาลี ประกาศให้ใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า กับกลุ่มประชากรที่มีอายุเกิน 60 ปีขึ้นไปเท่านั้น หลังจากเกิดกรณีของวัยรุ่นรายหนึ่งเสียชีวิตลงจากอาการลิ่มเลือดหลังได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon