ผู้นำ จี 7 ตกลงตั้งเป้าลดโลกร้อน, บริจาควัคซีน 1,000 ล้านโดส ประกาศรวมพลังต้านอิทธิพลจีน

(AP Photo/Patrick Semansky, Pool)

ผู้นำ จี 7 ตกลงตั้งเป้าลดโลกร้อน, บริจาควัคซีน 1,000 ล้านโดส ประกาศรวมพลังต้านอิทธิพลจีน

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 13 มิถุนายนนี้ว่า ผู้นำ 7 ชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ หรือ จี 7 ออกแถลงการณ์ร่วมปิดการประชุมสุดยอดของกลุ่มที่มณฑลคอร์นวอลล์ทางตอนใต้ของประเทศอังกฤษ ประกาศเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและดำเนินความพยายามเพื่อฟื้นฟูความหลากหลายทางชีวภาพ โดยตั้งเป้าจะลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของกลุ่มลงเกือบครึ่งหนึ่งภายในปี 2030 เมื่อเทียบกับระดับในปี 2010 โดยจะผสมผสานทั้งการใช้เงินทุนและเทคโนโลยีเพื่อแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศนี้

ในถ้อยแถลงปิดการประชุม ระบุว่า เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว จี7 จะใช้เพียงแค่ “ถ่านหินสะอาด” ในการผลิตไฟฟ้าเท่านั้นให้ได้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้, ยุติการสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงจากฟอสซิลในต่างแดนเกือบทั้งหมด และลดการใช้รถยนต์ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงลงจนหมดไปในที่สุด

ถ้อยแถลงดังกล่าวยังมีประเด็นว่าด้วยบริจาควัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 1,000 ล้านโดสภายในสิ้นปี 2022 และจะทำงานร่วมกับภาคเอกชน, กลุ่มประเทศกำลังพัฒนา จี 20 และประเทศอื่นๆ เพื่อเพิ่มปริมาณวัคซีนบริจาคให้มากขึ้นกว่าเดิมในช่วงหลายเดือนข้างหน้า

ในถ้อยแถลงดังกล่าวยังพูดถึงแผนการ “สร้างโลกใหม่ให้ดีกว่าเดิม” ซึ่งเป็นแผนการให้ความช่วยเหลือทางการเงินต่อประเทศกำลังพัฒนาทั่วโลกในการพัฒนาสาธารณูปโภคพื้นฐาน เป็นการตอบโต้โดยตรงกับ “ความคิดริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” หรือบีอาร์ไอ ของจีนที่ทรงอิทธิพลในหลายพื้นที่ของโลก โดยมีเป้าหมายชัดเจนว่า เพื่อผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปสู่การใช้พลังงานทางเลือกขึ้นทั่วโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon